OPEC+ gây sức ép buộc Iraq phải cắt giảm sản lượng sâu hơn

15:00 | 11/08/2020

|
Iraq đã đưa ra cam kết nhưng vẫn chưa thực hiện cắt giảm sâu sản lượng dầu thô sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ của nước này và người đồng cấp Ả Rập Saudi có cuộc điện đàm vào cuối tuần qua.    
opec gay suc ep buoc iraq phai cat giam san luong sau honBản tin Dầu khí chiều 16/7: Trung Quốc nợ 42 tỷ đô la các khoản trợ cấp ngành năng lượng tái tạo
opec gay suc ep buoc iraq phai cat giam san luong sau honBản tin Dầu khí sáng 4/7: Nga sẽ giảm sản lượng dầu Urals cung cấp cho Ba Lan và Đức
opec gay suc ep buoc iraq phai cat giam san luong sau hon

Nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC đồng thời là nước chậm chạp tuân thủ thỏa thuận cắt giảm, đang phải đối mặt với áp lực gia tăng trong việc cắt giảm sâu sản lượng vì các nước thành viên của OPEC+ không đủ kiên nhẫn chờ đợi.

Theo Bloomberg, Iraq đã không đáp ứng hạn ngạch cắt giảm trong tháng 5 và 6, và cắt giảm thiếu 11.000 thùng/ngày trong tháng 7.

Cuối tuần qua, Ả Rập Saudi và Iraq đã đưa ra một tuyên bố chung - động thái hiếm hoi gần đây. Trong tuyên bố chung này, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar cam kết rằng Iraq sẽ cắt giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 8 và tháng 9.

Trước đó, Bộ trưởng Iraq cũng đã nhất trí với Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Iraq đồng ý mỗi tháng (tháng 8 và 9) cắt giảm 850.000 thùng/ngày.

Việc đưa ra kế hoạch “cắt giảm bồi thường” này sẽ khiến Baghdad chỉ còn đặt mục tiêu 3,4 triệu thùng/ngày trong tháng 8 và tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức 3,79 triệu trong tháng 7, theo ước tính của Bloomberg.

“Hai bộ trưởng nhấn mạnh nỗ lực của các nước OPEC+ trong việc đáp ứng thỏa thuận cắt giảm sản lượng và cắt giảm thêm theo chế độ bồi thường giúp thị trường dầu mỏ thêm ổn định, đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu”, tuyên bố chung viết.

Yến Anh