OPEC+: Đàm phán thất bại, hội nghị hoãn sang đầu tuần tới

15:00 | 03/07/2021

|
(PetroTimes) - 23 quốc gia OPEC + đã một lần nữa không tìm được đồng thuận về hạn ngạch sản xuất dầu thô từ tháng 8, sau lần đầu tiên thất bại trong các cuộc đàm phán một ngày trước đó.
OPEC+: Đàm phán thất bại, hội nghị hoãn sang đầu tuần tới

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã hoãn lại cho đến thứ Hai (5/7), các cuộc thảo luận.

Bắt đầu vào thứ Năm tuần này, các cuộc đàm phán dự định sẽ được hoàn thành trong một ngày, nhưng không thể tìm được đồng thuận.

Lý do thất bại lần này, không phải là sự cạnh tranh truyền thống giữa Moscow và Riyadh mà do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE, theo bình luận của các nhà quan sát.

Abu Dhabi đã đòi tăng hạn ngạch sản lượng của mình.

Ole Hansen, nhà phân tích của Saxobank, cho biết hạn ngạch của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện đang ở mức 3,17 triệu thùng/ngày, nhưng Bộ trưởng năng lượng nước này khẳng định sẽ “tăng lên 3,8 triệu thùng/ngày”.

Trong trường hợp yêu cầu của Abu Dhabi được chấp thuận, "các thành viên khác có thể phản đối", chuyên gia Louise Dickson của Rystad cảnh báo.

Ngoài ra, các nước OPEC+ còn đang thảo luận kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, hoặc thậm chí nhiều hơn, theo dự đoán của các nhà phân tích.

Kế hoạch này tiếp nối chính sách của OPEC+ kể từ tháng 5: dần dần mở lại vòi vàng đen sau khi đã thắt chặt rất mạnh kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

OPEC+ đạt thỏa thuận sơ bộOPEC+ đạt thỏa thuận sơ bộ
Thỏa thuận của OPEC+ bất ngờ đổ bể vào phút chótThỏa thuận của OPEC+ bất ngờ đổ bể vào phút chót
Các Bộ trưởng OPEC+ họp quyết định sản lượng tháng 8 và thời hạn của thỏa thuận nguồn cungCác Bộ trưởng OPEC+ họp quyết định sản lượng tháng 8 và thời hạn của thỏa thuận nguồn cung

Nh.Thạch

AFP