OPEC+ đạt thỏa thuận sơ bộ

20:22 | 02/07/2021

|
(PetroTimes) - Reuters 2/7/2021 đưa tin cho rằng Nga và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để OPEC+ tăng dần sản lượng rrong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, lên tới 2 triệu thùng/ ngày vào tháng 12/2021. Đây là nguồn tin không chính thức khi cuộc họp cấp Bộ trưởng OPEC+ vẫn đang diễn ra vào lúc 13:00 EDT.
OPEC+ đạt thỏa thuận sơ bộ
OPEC+ đạt thỏa thuận sơ bộ

Cập nhật trên Twitter, Amena Bakr, Trưởng phóng viên theo dõi tin OPEC của EnergyIntel, cho rằng tuy chưa có thông báo chính thức, có khả năng OPEC+ nhất trí tăng 400.000 thùng dầu/1 ngày trong mỗi tháng, từ tháng 8 đến tháng 12 để đáp ứng nhu cầu thị trường tăng lên. Reuters cũng cho biết việc "quản lý" nguồn cung dầu có thể được kéo dài tới cuối năm 2022.

Vào thời điểm bài viết, tâm lý thị trường tăng, nhưng giá dầu Brent đã giảm nhẹ từ mức giá hơn 76 đô la sáng nay xuống 75,88 đô la lúc 13:07 EDT. WTI đang giao dịch ở mức 75,23 đô la.

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi, các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và OPEC thể hiện thái độ chừng mực, đề xuất tăng dần dần phù hợp với tâm lý lạc quan của thị trường. Bloomberg dẫn lời Rebecca Babin, nhà kinh doanh năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth Management, Mỹ, cho rằng: “thị trường đang ở một vị trí thực sự tốt”. "Mọi người cảm thấy thoải mái, hào hứng với hồ sơ đầu tư trong năm tới." Phát biểu với AFP, nhà phân tích Stephen Brennock của PVM mô tả chiến lược của OPEC là “nỗ lực khôi phục sự cân bằng dầu mỏ mà không làm thị trường thắt chặt quá mức”.

Bản tin trước đó của Reuters cho biết OPEC+ kéo dài cuộc họp sang thứ Sáu ngày 2/7/2021 để có thêm các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng dầu, sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) không nhất trí với việc tăng ngay lập tức sản lượng dầu và không hài lòng gia hạn thỏa thuận phối hợp sản lượng chung đến cuối năm 2022./.

Thanh Bình