OPEC+ bắt đầu nâng dần sản lượng dầu

14:16 | 05/01/2021

|
(PetroTimes) - Liên minh OPEC+ sau 9 tháng cắt giảm mạnh, đang bắt đầu tăng dần sản lượng dầu. Tốc độ phục hồi chậm, tăng không quá 0,5 triệu thùng mỗi ngày.
Giá dầu hôm nay 5/1 quay đầu giảm chờ kết quả cuộc họp OPEC+Giá dầu hôm nay 5/1 quay đầu giảm chờ kết quả cuộc họp OPEC+
Nga có kế hoạch hỗ trợ OPEC+ tăng sản lượngNga có kế hoạch hỗ trợ OPEC+ tăng sản lượng
OPEC+ bắt đầu nâng dần sản lượng dầu

Việc nới lỏng hạn chế sản lượng dầu thô từ tháng 5/2020 của OPEC+ có vẻ chưa đủ. Tốc độ phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu chậm hơn so với dự kiến ​​vào đầu năm. Kế hoạch trả lại gần 2 triệu thùng/ngày cho thị trường vẫn được duy trì. Và kế hoạch này dự kiến sẽ tiếp tục trong 3-4 tháng tới.

Trong khi đó, việc giảm sản lượng khai thác dầu có thể được kéo dài đến hết năm 2022. Điều này được công bố sau cuộc gặp gần đây với Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak của người đứng đầu Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdel Aziz bin Salman.

Nhờ thỏa thuận OPEC+, các nước xuất khẩu dầu mỏ đã đạt được những thành tựu đáng kể, giúp họ vượt qua khủng hoảng cho đến thời điểm này. Tuy tuyên bố của các nước sản xuất dầu mỏ trong OPEC+ không nói rõ thời hạn cụ thể của thỏa thuận, nhưng các thành viên đã thống nhất gia hạn hiệu lực của thỏa thuận OPEC+ đến cuối tháng 4/2022 và có thể được gia hạn đến cuối năm, tùy tình hình.

OPEC+ không lạc quan về nhu cầu dầu năm 2021

Đồng thời, OPEC hạ dự báo tiêu thụ dầu thế giới năm 2021 trong báo cáo tháng 12. “Nhu cầu ước tính tăng 5,9 triệu thùng mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc xem xét giảm 0,35 triệu thùng mỗi ngày”, báo cáo của OPEC viết.

Tài liệu cho biết thêm: “Chỉ số không thể hiện chắc chắn về tác động của Covid-19 đối với nhu cầu nhiên liệu của các nước OECD trong nửa đầu năm nay. Như vậy, nhu cầu dầu trong năm tới ước tính khoảng 96,89 triệu thùng/ngày".

OPEC cho rằng tác động không dự đoán được của Covid-19 đối với lĩnh vực giao thông, những thay đổi của thị trường lao động ở các nền kinh tế phát triển, sẽ hạn chế sự phục hồi của thị trường nhiên liệu năm tới ở mức bằng 2019. Đồng thời, dự kiến ​​lĩnh vực lọc hóa dầu sẽ tăng trưởng.

Theo báo cáo này, dự trữ thương mại dầu và các sản phẩm dầu mỏ ở các nước OECD đang giảm. Theo số liệu thống kê vào tháng 10/2020, tổng tồn kho dầu thương mại trong OECD giảm 46,3 triệu thùng hàng tháng, lên tới 3,145 tỷ thùng. Con số này nhiều hơn 252,5 triệu thùng so với cùng thời điểm một năm trước, cao hơn 200,3 triệu thùng so với mức trung bình của 5 năm qua.

Ngọc Linh

Theo Teknoblog