Nguồn cung dầu toàn cầu tiếp tục đối mặt nguy cơ thiếu hụt

09:57 | 13/08/2026

|
(PetroTimes) - Nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm 4,3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 4%, trong năm nay, do các cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung và đẩy thế giới vào tình trạng thiếu hụt dầu mỏ trầm trọng hơn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm 12/8.
Tái chế hạ tầng dầu khí để chuyển đổi năng lượngTái chế hạ tầng dầu khí để chuyển đổi năng lượng
Giá dầu hôm nay (13/8): Quay đầu giảm nhẹGiá dầu hôm nay (13/8): Quay đầu giảm nhẹ
Nguồn cung dầu toàn cầu tiếp tục đối mặt nguy cơ thiếu hụt
(Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran đã đổ vỡ vào tháng trước, khoảng một tháng sau khi hai bên ký kết bản ghi nhớ về việc chấm dứt xung đột. Kể từ đó, các vụ tấn công tàu chở dầu ở eo biển Hormuz đã tái diễn và xung đột lan rộng khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen phát động các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

"Nguồn cung dầu toàn cầu đã giảm xuống dưới mức cầu do việc đóng cửa eo biển Hormuz, lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với Iran, các cuộc tấn công ở eo biển Bab el-Mandeb và việc xuất khẩu dầu hỗn hợp CPC của Kazakhstan giảm", Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đơn vị tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển, cho biết trong một báo cáo hằng tháng, đồng thời đề cập đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Biển Đen ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Mức giảm nguồn cung dự kiến ​​năm nay sẽ nhiều hơn so với dự báo 3,7 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng 7 của IEA, và sẽ đưa tổng nguồn cung xuống mức thấp nhất mà cơ quan này từng dự báo cho năm nay, ở mức 102,02 triệu thùng/ngày.

Điều đó có nghĩa là nguồn cung toàn cầu sẽ thấp hơn nhu cầu khoảng 1,27 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng dầu vận chuyển qua Trung Đông đã phục hồi lên 20 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 7 - nhìn chung tương đương với lưu lượng vận chuyển qua eo biển Hormuz trước chiến sự, nhưng đã giảm xuống còn 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 7.

Theo IEA, sản lượng dầu của Trung Đông trong tháng 7 giảm 8,3 triệu thùng/ngày so với mức trước chiến sự, tuy nhiên mức giảm này vẫn nhỏ hơn so với mức giảm 14 triệu thùng/ngày vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ sẽ thiếu hụt 1,8 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 7-9. Đây sẽ là mức thâm hụt hằng quý lớn nhất kể từ quý IV năm 2021.

Theo dự báo của cơ quan này, đến năm 2027, nguồn cung toàn cầu sẽ vượt quá tổng nhu cầu 4,61 triệu thùng/ngày, với giả định tình hình sẽ giảm căng thẳng trong những tháng tới.

Yến Anh