Người dân Mỹ nói gì về cách ông Trump xử lý vấn đề Iran?
![]() |
| Đa số người Mỹ vẫn không hài lòng với cách Tổng thống Donald Trump xử lý vấn đề Iran. (Ảnh: AFP) |
Kết quả khảo sát cho thấy cuộc chiến bắt đầu từ ngày 28/2 vẫn rất không được lòng người dân Mỹ, dù ông Trump đã chuyển từ lập trường đe dọa Iran sang nối lại đàm phán.
Khoảng 65% người trưởng thành ở Mỹ không tán thành cách ông Trump xử lý vấn đề Iran. Tuy nhiên, quan điểm mang tính đảng phái rất rõ rệt: Đa số đảng Dân chủ và cử tri độc lập phản đối, trong khi chỉ 28% đảng viên Cộng hòa không hài lòng.
Tỷ lệ ủng hộ cách ông Trump xử lý vấn đề Iran tương đương với mức ủng hộ công việc tổng thể của ông là 37%, không đổi so với khảo sát AP-NORC hồi tháng 5.
Khảo sát được tiến hành từ ngày 11-17/6, ngay sau khi ông Trump từ bỏ các lời đe dọa leo thang xung đột với Iran. Việc khảo sát diễn ra trong lúc ông công bố thỏa thuận với Iran và cho phép chấm dứt phong tỏa hải quân của Mỹ tại eo biển Hormuz, kết thúc ngay trước khi thỏa thuận được ký vào thứ Tư.
Nhiều người dân vẫn không hài lòng với thỏa thuận
Mức ủng hộ đối với chính sách Iran của ông Trump đã ở mức thấp trong nhiều tháng. Thậm chí một số cử tri Cộng hòa cũng không hài lòng với thỏa thuận mới vì cho rằng Iran được hưởng lợi quá nhiều khi có thể tự do xuất khẩu dầu trở lại.
Thỏa thuận cũng mở lại eo biển Hormuz mà không thu phí trong hai tháng, khôi phục đàm phán Mỹ - Iran về chương trình hạt nhân của Tehran và yêu cầu Iran pha loãng kho uranium làm giàu ở mức cao.
David Farrington, 79 tuổi, một cử tri độc lập có xu hướng ủng hộ Cộng hòa ở Fort Worth, Texas, cho biết ông không có thiện cảm với Iran nhưng thất vọng vì thỏa thuận tập trung vào eo biển Hormuz thay vì đạt được kết quả lớn hơn về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.
Ông nói: “Bất kỳ thỏa thuận nào về eo biển cũng khó có thể xem là nhượng bộ đáng kể từ phía Iran. Tôi cho rằng đó chỉ là cách tô vẽ để thỏa thuận này trông tốt hơn thực tế”.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump về Iran gần như không đổi
Chỉ khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ tán thành cách ông Trump xử lý vấn đề Iran, tương đương mức của tháng 5.
Donald McBride, 28 tuổi, cử tri độc lập ở Plano, Texas, cho biết ông thất vọng vì ông Trump không giữ lời hứa tranh cử là tránh để Mỹ sa vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Dù đã bỏ phiếu cho ông Trump, ông McBride phản đối cuộc chiến với Iran.
“Tôi muốn cuộc chiến kết thúc”, ông nói. “Mục tiêu ban đầu là lật đổ chính quyền Iran, điều đó đơn giản là không thể. Tôi không hiểu vì sao phải tiếp tục chiến đấu”.
Khảo sát cho thấy đa số người Mỹ muốn chiến dịch quân sự tại Iran sớm chấm dứt. Dù đã có triển vọng hòa bình, 53% người Mỹ cho rằng hành động quân sự của Mỹ đối với Iran đã đi quá xa, chỉ giảm nhẹ so với mức 59% hồi tháng 3.
Tuy nhiên, trong số cử tri Cộng hòa: Khoảng 40% cho rằng mức độ can thiệp là “phù hợp”. 37% cho rằng chiến dịch vẫn “chưa đủ mạnh”.
Joan Jones, 64 tuổi, cử tri độc lập ở tây bắc Florida, cho rằng các hành động của Mỹ là cần thiết để đối phó với mối đe dọa từ Iran.
Bà nói: “Những cuộc tấn công đó cuối cùng là để bảo vệ chúng ta trước nguy cơ bị tấn công hạt nhân. Chúng ta phải làm điều đó để loại bỏ nỗi lo luôn thường trực ấy”.
Ít người ủng hộ cách ông Trump xử lý Israel
Chỉ 34% người Mỹ tán thành cách ông Trump xử lý các vấn đề liên quan đến Israel.
Quan hệ giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Trump gần đây trở nên căng thẳng hơn khi tổng thống Mỹ chỉ trích các cuộc tấn công của Israel tại Lebanon, cho rằng chúng gây nguy cơ đổ vỡ đàm phán giữa Washington và Tehran.
James Huffman, 69 tuổi, đảng viên Cộng hòa ở Ohio, cho rằng ông Trump đang áp dụng chiến lược sai với ông Netanyahu.
Ông nói: “Ông Netanyahu sẽ không làm mọi thứ mà ông Trump muốn. Ông ấy sẽ làm điều mình muốn. Tôi không nghĩ cách tiếp cận đó hiệu quả”.
Chỉ khoảng 1/3 người Mỹ hài lòng về kinh tế
Khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ cách ông Trump điều hành nền kinh tế, tương đương tháng trước và tiếp tục cho thấy đây là lĩnh vực gây khó khăn cho ông.
Jones, cử tri độc lập ở Florida, lạc quan hơn đa số. Bà cho biết khu vực mình sống luôn đông khách du lịch ra biển nghỉ dưỡng, còn các cửa hàng như Starbucks, McDonald's và Chick-fil-A thường xuyên có hàng dài khách xếp hàng. Với bà, đó là dấu hiệu kinh tế vẫn đang hoạt động tốt. “Tôi nghĩ các chính sách của Tổng thống Trump đang góp phần cải thiện nền kinh tế”, bà nói.
Tuy nhiên, một số cử tri Cộng hòa tỏ ra hoài nghi hơn, điều đáng lo với một tổng thống luôn tự hào về năng lực kinh doanh của mình.
Chỉ 69% cử tri Cộng hòa hài lòng với cách ông xử lý kinh tế, thấp hơn mức 78% hài lòng với nhiệm kỳ tổng thống nói chung.
Patricia Bailey, 42 tuổi, đảng viên Cộng hòa ở West Virginia, cho rằng giá cả hiện đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Bà nói: “Tối nọ tôi vừa bảo rằng giờ gọi pizza là dành cho người giàu”. Dù đã bỏ phiếu cho ông Trump, bà thừa nhận: “Ông ấy có phần làm tôi thất vọng”. Bailey cho rằng dù lạm phát đã tồn tại từ trước khi ông Trump nhậm chức, ông vẫn chưa thực hiện được cam kết cải thiện nền kinh tế. “Tôi nghĩ ông ấy quá tập trung vào cuộc chiến nên quên mất một số lời hứa trước đây”, bà nói.
Khảo sát AP-NORC được thực hiện từ ngày 11-17/6 với 3.040 người trưởng thành, sử dụng mẫu đại diện cho dân số Mỹ từ hệ thống khảo sát AmeriSpeak của NORC. Sai số lấy mẫu ở mức khoảng ±2,8 điểm phần trăm.
Nh.Thạch
AFP
- Nga mở cửa đối thoại, bác bỏ “tối hậu thư” của châu Âu
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 23/6: Israel tiếp tục hiện diện ở Lebanon bất chấp lệnh ngừng bắn
- Giá dầu hôm nay (23/6): Giảm sau những tiến triển của cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ
- Australia tiếp tục miễn thuế xăng dầu đến tháng 7
- Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu indium khi nhu cầu chip AI tăng vọt
