Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Italy

21:27 | 01/10/2022

|
Nhà sản xuất khí đốt Gazprom của Nga đã tạm dừng nguồn cung khí đốt cho công ty năng lượng Eni của Italy.
Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Italy - 1
Một đường ống dẫn khí đốt của Gazprom (Ảnh: Reuters).

Eni, công ty năng lượng lớn nhất Italy, trong một thông cáo hôm 1/10 cho biết tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đã thông báo về việc tạm dừng cung cấp khí đốt cho Italy với lý do "không thể trung chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Áo".

"Gazprom thông báo rằng họ không thể cung cấp lượng khí đốt được chúng tôi yêu cầu cho ngày hôm nay với lý do không thể trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Áo. Vì vậy, nguồn cung cấp khí đốt ngày hôm nay của Nga cho Italy thông qua Eni tại trạm trung chuyển Tarvisio sẽ bằng 0", thông cáo của Eni cho hay, đồng thời khẳng định sẽ cung cấp thêm thông tin "trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt được khôi phục".

Gazprom hiện chưa cung cấp lý do vì sao nguồn cung khí đốt cho Italy không thể đi qua lãnh thổ Áo. Nhà vận hành đường ống của Gazprom của Áo, công ty Gas Connect Austria, cũng chưa lên tiếng về vấn đề này.

Italy hiện là một trong số ít quốc gia châu Âu vẫn nhận được khí đốt từ Nga thông qua một đường ống vẫn hoạt động tại Ukraine. Dòng khí đốt này sau đó sẽ được đưa vào Italy thông qua các đường ống tại Áo. Các quốc gia châu Âu khác vẫn nhận được khí đốt từ Nga qua ngả Ukraine bao gồm Slovakia, Moldova, Romania và Cộng hòa Séc.

Kể từ tháng 2, tỷ trọng khí đốt Nga trong lượng khí đốt nhập khẩu của Ý đã giảm từ 40% xuống còn 18%. Nhà chức trách Italy đã lên tiếng trấn an người dân và cho biết các giải pháp năng lượng thay thế đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo Dân trí

Áp trần giá khí đốt và những lựa chọn khó khăn của châu ÂuÁp trần giá khí đốt và những lựa chọn khó khăn của châu Âu
Các nước đổ lỗi cho nhau phá hoại Nord StreamCác nước đổ lỗi cho nhau phá hoại Nord Stream
Lo Nga khóa nốt đường ống qua Ukraine, giá khí đốt châu Âu lại nóngLo Nga khóa nốt đường ống qua Ukraine, giá khí đốt châu Âu lại nóng
Nga ước tính thời gian để sửa 4 lỗ rò rỉ trên đường ống khí đốt tới ĐứcNga ước tính thời gian để sửa 4 lỗ rò rỉ trên đường ống khí đốt tới Đức
Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?
Nga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu ÂuNga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu