Nga ước tính thời gian để sửa 4 lỗ rò rỉ trên đường ống khí đốt tới Đức

11:48 | 30/09/2022

|
Nghị sĩ Nga nêu ra mốc thời gian mà nước này có thể cần để khắc phục sự cố 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 rò rỉ nghi do bị phá hoại.
Nga ước tính thời gian để sửa 4 lỗ rò rỉ trên đường ống khí đốt tới Đức - 1
Nguyên nhân vụ rò rỉ các đường ống khí đốt đang được điều tra (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, ông Pavel Zavalny, người đứng đầu Ủy ban năng lượng Hạ viện Nga, cho hay việc sửa chữa những lỗ rò rỉ trên đường ống đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 có thể mất hơn 6 tháng.

Theo ông, có 2 cách để khắc phục sự cố: Làm cấu trúc ngăn nước chảy vào để tiến hành sửa chữa, thay ống, hoặc cẩu các đường ống dẫn bị rò rỉ lên trên mặt nước. Theo ông, cả 2 phương án đều có những thách thức riêng.

Ví dụ, với phương án làm cấu trúc ngăn nước, bên sửa chữa sẽ phải tạo ra một thiết bị kỹ thuật phức tạp và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để thiết kế và chế tạo. Trong khi đó, để cẩu được đoạn đường ống lên mặt nước, sẽ đòi hỏi cần cẩu có sức nâng 3.000 tấn.

"Là một phần trong thiết kế của các đường ống dẫn khí này, rủi ro của việc nó bị hỏng, cũng như khả năng sửa chữa đã được tính đến. Do đó, đường ống được đặt theo cách để có thể nâng được lên. Tuy nhiên, việc này cũng cần thời gian, thiết bị kỹ thuật, cần cẩu, tàu thủy. Nhưng theo tôi, về mặt kỹ thuật thì có thể làm được. Nó có thể mất thời gian, không phải 1 hay 2 tháng, mà có thể 6 tháng hoặc 1 năm", ông giải thích.

Ông lưu ý rằng, yếu tố quyết định trong việc lựa chọn các phương án là có tàu để tiến hành khắc phục sự cố hay không. Ví dụ, các tàu dùng để đặt đường ống đang nằm trong lệnh trừng phạt của phương Tây, nên việc huy động chúng là không thể.

Đầu tuần này, Thụy Điển đã phát hiện ra 4 lỗ rò rỉ trên 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Điện Kremlin cho biết họ quan ngại sâu sắc về vụ việc, và không loại trừ khả năng đây là hành vi phá hoại có chủ đích.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu cũng cho rằng đây dường như là một vụ tấn công và kêu gọi điều tra. Một số chuyên gia nghi rằng, vụ việc xảy ra là do các đường ống bị đặt thuốc nổ.

Nga ước tính thời gian để sửa 4 lỗ rò rỉ trên đường ống khí đốt tới Đức - 2
Ba vụ rò rỉ được ghi nhận trước đó (Đồ họa: Reuters).

Theo Dân trí

Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?
Nga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu ÂuNga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu
Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?
Không làm gì được Nga, EU toan tính áp trần giá khí đốt của Na UyKhông làm gì được Nga, EU toan tính áp trần giá khí đốt của Na Uy
Liệu Trung Đông có cứu được châu Âu?Liệu Trung Đông có cứu được châu Âu?
Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô quay đầu tăng mạnhGiá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô quay đầu tăng mạnh