Các nước đổ lỗi cho nhau phá hoại Nord Stream

08:11 | 01/10/2022

|
(PetroTimes) - Sau khi Nord Stream xảy ra sự cố rò rỉ đường ống, bà Maria Zakharova - Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga đã chất vấn khả năng liên quan đến Tổng thống Mỹ Joe Biden. Vì vậy, Mỹ đã lên tiếng đáp trả kịch liệt.
Các nước đổ lỗi cho nhau phá hoại Nord Stream

Nga nghi ngờ Mỹ

Bà Adrienne Watson - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: “Thật nực cười khi Nga nói bóng gió rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Tất cả chúng ta đều biết rằng Nga đã lan truyền thông tin sai lệch trong một thời gian dài. Lần này cũng vậy”.

Bà Adrienne Watson khẳng định: “Tổng thống Mỹ có nghĩa vụ phải trả lời câu hỏi liệu Mỹ có thực hiện lời đe dọa hay không”.

Vào đầu tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ cắt đứt hoạt động Nord Stream 2 nếu Nga đổ bộ vào Ukraine.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ đưa ra phát biểu trên để gây áp lực mạnh mẽ, bắt Đức phải từ bỏ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Lời đe dọa này đã mang lại kết quả.

Các nước đổ lỗi cho nhau phá hoại Nord Stream
Khí đốt rò rỉ từ đường ống Nord Stream 1

Châu Âu nghi ngờ Nga

Trước đó hôm 28/9, khi sự cố nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 gây rò rỉ ở nhiều địa điểm, châu Âu đã tố cáo Nga có “hành vi phá hoại”. Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định việc nghi ngờ Nga chủ mưu phá hoại là “ngu ngốc và phi lý”.

Ông Dmitry Peskov - Phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết: “Một số người sẽ đổ lỗi cho Nga. Đây là điều quá dễ đoán, nhưng quá ngu ngốc và phi lý”.

Về sự cố đường ống, ông Dmitry Peskov nhận xét thêm: “Việc cả Nord Stream 1 và 2 đều bị rò rỉ là vấn đề lớn đối với Nga, vì cả hai ống đều chứa đầy khí đốt của Nga, sẵn sàng chờ bơm. Khí đốt vốn đã đắt đỏ, và chúng đang hòa hết vào nước biển”.

Được biết, vụ nổ dưới nước xảy ra ngoài khơi một hòn đảo của Đan Mạch ở Biển Bắc, gây sủi bọt trên mặt nước với diện tích rộng, và thiệt hại cho cả hai đường ống. Tuy không còn hoạt động vì bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine, hai đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Đức này vẫn chứa đầy khí đốt.

Liên minh châu Âu (EU) hứa sẽ đưa “phản ứng mạnh mẽ nhất” để chống lại “hành động phá hoại” này. Chính phủ Đan Mạch cho rằng sự cố này là “hành động có chủ ý”. Tuy chưa có bất kỳ cá thể nào đứng ra chịu trách nhiệm, Ukraine đã tuyên bố rằng đây là một phần của “kế hoạch tấn công khủng bố” của Nga nhằm vào các nước châu Âu.

Mặt khác, ông Dmitry Peskov kêu gọi: “Mọi người hãy suy nghĩ trước khi phát biểu. Ta cần chờ kết quả điều tra thực hư về vụ nổ. Tình huống này đòi hỏi sự đối thoại, tương tác nhanh chóng giữa tất cả các bên để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ tín hiệu đối thoại nào”.

Sự cố rò rỉ này đã tước đi viễn cảnh về việc khởi động lại nguồn cung khí đốt từ Nord Stream 1 đến châu Âu. Vào đầu tháng 9, trước bối cảnh căng thẳng địa chính trị, Nga đã cho ngừng hoạt động Nord Stream 1.

Phía Nga cho biết, họ khép van với lý do gặp vấn đề kỹ thuật. Nhưng phía châu Âu – những nước rất phụ thuộc vào khí đốt của Nga để sưởi ấm trong mùa đông này, cáo buộc Moscow sử dụng dùng khí đốt làm phương tiện gây áp lực.

Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?Ai đang phá hoại đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu?
Nga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu ÂuNga: Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu
Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?

Ngọc Duyên

AFP