Nạn trộm cắp điện, vấn đề "sống còn" với Nam Phi

10:16 | 16/09/2023

|
(PetroTimes) - Cư dân tại một khu ổ chuột ở Cape Town, Nam Phi, đang phải vùng vẫy đấu tranh với các sĩ quan cảnh sát vũ trang để có điện tiêu dùng.
Nạn trộm cắp điện, vấn đề
Các sĩ quan cảnh sát xô xát với cư dân của khu ổ chuột Cape Town liên quan đến việc trộm cắp điện, ngày 13 tháng 9 năm 2023

Nam Phi đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện nghiêm trọng và thường xuyên xảy ra mất điện. Một số khu định cư không chính thức không được tiếp cận với hệ thống điện năng và phải tự kết nối điện để tiêu dùng, gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Trong các trường hợp khác, một số cư dân đang tìm cách tránh thanh toán hóa đơn.

Theo các nhà chức trách Nam Phi, những trường hợp tương tự đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng. Sau một thời gian ngắn, tình trạng cắt điện lại tiếp tục diễn ra gay gắt trong tuần này tại cường quốc công nghiệp hàng đầu châu Phi, với tình hình kinh tế và xã hội ảm đạm. 60 triệu người dân Nam Phi một lần nữa lại phải sống trong tình cảnh không có điện trong khoảng thời gian dài kỷ lục, lên tới gần 12 giờ mỗi ngày theo đúng lịch trình cắt điện.

Thứ Tư (ngày 13/9), hàng chục sĩ quan cảnh sát và công chức đã tiến hành chiến dịch cắt điện trên diện rộng ở một số vùng ngoại ô Cape Town. Theo thành phố, việc tiêu thụ điện bất hợp pháp đã tiêu tốn gần 200.000 euro trong quý trước. Trong nhiều giờ, lực lượng an ninh đã đào được nhiều dây cáp bị chôn vùi trong lòng đất. Một số cư dân đã cố gắng giải thích và ngăn cản lực lượng an ninh.

Vấn đề sống còn

Ông Fernando Williams, một cư dân khu ổ chuột, nói: "Cuối cùng, chúng tôi phải làm gì? Nằm chờ chết sao? Hay phải cố gắng như bất kỳ con người, con vật nào, để chiến đấu sinh tồn". Người đàn ông 58 tuổi khẳng định rằng "trong trường hợp của chúng tôi, sinh tồn có nghĩa là kết nối vào lưới điện bất hợp pháp".

Một số người thừa nhận mối nguy hiểm tiềm tàng. "Khi trời mưa, chúng tôi thấy khói bốc lên từ mặt đất tại các khu vực chôn dây điện. Điều đó rất nguy hiểm", một người hàng xóm giấu tên cho biết. Cuối cùng, nhiều km dây cáp đa sắc đã bị các sĩ quan tịch thu, nhiều ngôi nhà lại rơi vào bóng tối.

Công ty điện lực Eskom thuộc sở hữu nhà nước cung cấp phần lớn điện năng cho Nam Phi thông qua các nhà máy nhiệt điện than lỗi thời và nợ nần chồng chất sau nhiều năm tham nhũng dưới thời cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (2009-2018) đã khiến công ty không thể đáp ứng nhu cầu điện năng trong cả nước. Tại các khu dân cư giàu có, nhiều người dân đã tự trang bị các nguồn điện năng khác như lắp đặt các tấm pin mặt trời kể từ khi cuộc khủng hoảng năng lượng tại Nam Phi ngày càng trở nên trầm trọng vào cuối năm 2021.

Trong cuộc họp báo vào Chủ nhật (ngày 10/9), Bộ trưởng Điện lực Nam Phi, ông Kgosientsho Ramokgopa, đã hứa sẽ cải thiện điện năng. Sau nhiều lần hứa hẹn, lần này ông đã đề cập đến việc tăng cường công suất sản xuất vào cuối năm và tiếp tục xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than.

Châu Á vẫn thúc đẩy tăng trưởng khí đốtChâu Á vẫn thúc đẩy tăng trưởng khí đốt
WB bị kiện vì tài trợ nhiệt điện thanWB bị kiện vì tài trợ nhiệt điện than
Ấn Độ gọi thầu điện khíẤn Độ gọi thầu điện khí
Châu Âu thông qua cải cách thị trường điệnChâu Âu thông qua cải cách thị trường điện

Ý Thiên

AFP