Nam Phi: Khai thác khí đá phiến trở thành chủ đề tranh cử của Tổng thống

08:49 | 24/05/2023

|
(PetroTimes) - Đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất trong lịch sử, Chính phủ Nam Phi dự định đưa vấn đề khai thác khí đá phiến ra làm đề tài bàn luận. Nếu thành công, Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ giữ được một trong những lời hứa quan trọng nhất mà ông từng đề ra trong chiến dịch tranh cử của mình.
Nam Phi: Khai thác khí đá phiến trở thành chủ đề tranh cử của Tổng thống

Vào tuần trước, Chính phủ Nam Phi đã công bố kế hoạch bán đấu giá một loạt lô hydrocarbon trên bờ mới, với mục đích tạo cơ hội thăm dò khí đá phiến ở khu vực Karoo (vùng bán sa mạc ở Nam Phi). Tuy nhiên, đây là một khu vực có đặc tính môi trường nhạy cảm. Do đó, thông báo này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi dư luận.

Vào năm 2017, trước áp lực từ phía các nhà bảo vệ môi trường, nông dân và các nhà hoạt động khác, Tòa án Tư pháp Cấp cao của Nam Phi đã hủy bỏ luật về việc thăm dò và khai thác khí đá phiến trong nước. Một nhóm nông dân từ vùng Karoo, với sự hỗ trợ từ những tổ chức phi chính phủ, đã thực sự đệ đơn kiện luật này ra tòa, với lập luận rằng luật sẽ tạo điều kiện lạm dụng kỹ thuật fracking - một kỹ thuật “sẽ làm đất cằn cỗi” vùng này.

Hơn nữa, thương mại hóa khí đá phiến đồng nghĩa với việc phải tiêu thụ một lượng lớn nước và hóa chất để khai thác với số lượng lớn. Theo giới chuyên gia, mực nước ngầm của Karoo không thể đáp ứng được hoạt động khai thác đá phiến. Lập luận này đã đem lại lợi thế cho bên nguyên đơn.

Hoạt động đấu giá các lô đã được lên kế hoạch cho năm 2024 hoặc 2025, trong thời gian chờ thông qua luật mới về vấn đề đấu thầu. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Nam Phi thực hiện quy trình đấu thầu cạnh tranh cho những nguồn tài nguyên dầu khí.

Khu đất được đem ra đấu giá sẽ bao gồm những khu vực trước đây do Shell sở hữu. Theo Cơ quan Dầu khí Nam Phi (PASA), có ít nhất 10 lô khí đá phiến ở Karoo sẽ được đem ra bán đấu giá. PASA ước tính, lưu vực Karoo có khả năng chứa khoảng 209 tỷ m3 khí đá phiến có thể thu được.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 của các nhà địa chất từ ​​Đại học Johannesburg cho thấy, trữ lượng thực tế của lưu vực chỉ có thể đạt gần 13 tỷ m3. Dù vậy, một nghiên cứu riêng biệt của Viện Hàn lâm Khoa học Nam Phi khẳng định, ngay chỉ khi có 5 tỷ m3 khí đá phiến, Nam Phi đã có đủ nguồn cung năng lượng cho một nhà máy khí đốt 1.000-2.000 MW trong 3 thập niên.

Vì sao Anh dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu khí đá phiến?Vì sao Anh dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu khí đá phiến?
Trung Quốc có phát hiện lớn về khí đá phiếnTrung Quốc có phát hiện lớn về khí đá phiến
Chevron hướng tới Algeria, quan tâm khí đá phiếnChevron hướng tới Algeria, quan tâm khí đá phiến

Ngọc Duyên

AFP