Mỹ hạn chế khai thác dầu ở khu vực Alaska

16:31 | 21/04/2024

|
(PetroTimes) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ cấm tất cả hoạt động khai thác dầu và khí đốt ở khu vực rộng lớn phía Tây Bắc Alaska, một khu vực đặc biệt mong manh trước các vấn đề biến đổi khí hậu.
Mỹ hạn chế khai thác dầu ở khu vực Alaska
Vùng Alaska của Mỹ. Ảnh AP

Vào giữa năm bầu cử, Tổng thống Mỹ dường như đang tìm cách củng cố hồ sơ môi trường của mình, nhằm thuyết phục giới trẻ nói riêng, một số người trong số họ đã bị sốc trước quyết định cấp phép cho một dự án dầu lớn ở cùng khu vực này vào năm ngoái.

Tổng thống Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Tôi tự hào thông báo rằng chính quyền của tôi đang hành động để bảo tồn hơn 13 triệu mẫu Anh (khoảng 5,3 triệu ha) ở phía Tây Bắc Cực”.

Ông Joe Biden nói thêm: “Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục thực hiện những hành động đầy tham vọng để giải quyết tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu, bảo vệ vùng đất và vùng biển của Mỹ cũng như hoàn thành trách nhiệm của chúng tôi đối với thế hệ người Mỹ tiếp theo”.

Khu vực được đề cập là một phần của Khu dự trữ dầu mỏ quốc gia Alaska (NPR-A), nằm ở phía Tây Bắc bang này của Mỹ.

Các quy định mới được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 9/2023 và bắt buộc phải có sự tham vấn cộng đồng.

Hiện các quy định này đã được hoàn thiện, nó có thể cấm phân bổ các hợp đồng cho thuê mới đối với các hoạt động dầu khí, gây ra phát thải khí nhà kính trên hàng triệu ha.

Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về đất đai liên bang ở Mỹ, cho biết khu vực này là nơi sinh sống của gấu Bắc cực, gấu xám, tuần lộc và hàng trăm nghìn loài chim di cư. Người dân địa phương thường săn bắt những nguồn tài nguyên này để sinh sống.

Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ muốn ngăn chặn kế hoạch xây dựng một con đường ở Alaska dẫn đến các khu vực giàu khoáng sản, đặc biệt là đồng, để khai thác.

Theo Bộ, dự án này có thể gây ra rủi ro "đối với động vật hoang dã" và gây ra "những hậu quả không thể khắc phục được đối với lớp băng vĩnh cửu".

Thông báo này ngay lập tức được các tổ chức môi trường hoan nghênh.

Mattea Mrkusic, từ tổ chức Evergreen, hoan nghênh “một bước tiến cần thiết”, nhắc lại rằng Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn bốn lần so với phần còn lại của hành tinh.

Jeremy Lieb, luật sư của tổ chức Earthjustice cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh bước đi này và kêu gọi hành động táo bạo hơn nữa để loại bỏ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch ra khỏi Bắc Cực, vì khí hậu và các thế hệ tương lai”.

Ngược lại, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Alaska Lisa Murkowski cáo buộc chính phủ đang "hạn chế việc làm cho người Alaska, doanh thu cho nhà nước và an ninh năng lượng và khoáng sản" của Mỹ.

Tương tự, Viện Dầu khí Mỹ (API), đại diện cho ngành dầu mỏ, cũng nhận định đây là một “bước đi sai lầm”.

Thông báo được đưa ra vài ngày trước “Ngày Trái đất” có thể giúp Tổng thống Joe Biden nêu bật thành tích của ông về các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Chính quyền của ông gần đây đã công bố một số biện pháp mới, chẳng hạn như các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với ô tô và xe tải trong tương lai.

Tuy nhiên, vào năm 2023, chính phủ Biden đã phê duyệt một dự án dầu mỏ lớn ở Alaska, dự án Willow của gã khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ, gây ra làn sóng phẫn nộ từ những người bảo vệ môi trường. Dự án này, cũng nằm trong Khu Dự trữ Dầu khí Quốc gia Alaska, sẽ không bị ảnh hưởng bởi biện pháp được công bố hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết hôm thứ Sáu rằng kể từ khi Tổng thống của đảng Dân chủ lên nắm quyền, chính phủ “đã duy trì cam kết khôi phục sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển đất nước”.

Làm sao để một quốc gia vừa khai thác dầu khí lại có thể trung hòa carbon?Làm sao để một quốc gia vừa khai thác dầu khí lại có thể trung hòa carbon?
ExxonMobil ExxonMobil "bật đèn xanh" cho dự án khai thác dầu trị giá 12,7 tỷ USD ngoài khơi Guyana
Mỹ ra qui định mới về khai thác dầu khí trên đất côngMỹ ra qui định mới về khai thác dầu khí trên đất công

Anh Thư

AFP