Muốn giảm phụ thuộc vào Nga và phương Tây, Kazakhstan thúc đẩy hợp tác dầu khí với Trung Quốc

14:16 | 08/06/2023

|
(PetroTimes) - Chính quyền Kazakhstan đã công bố kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) sau nhiều năm ưu tiên đầu tư và hợp tác với các công ty dầu khí phương Tây và Nga, theo Upstream Online.
Đường ống dẫn khí Nga - Trung và vị thế của KazakhstanĐường ống dẫn khí Nga - Trung và vị thế của Kazakhstan
Chi phí mở rộng đường ống dẫn dầu Kazakhstan - Trung Quốc khoảng 200 triệu USDChi phí mở rộng đường ống dẫn dầu Kazakhstan - Trung Quốc khoảng 200 triệu USD
Muốn giảm phụ thuộc vào Nga và phương Tây, Kazakhstan thúc đẩy hợp tác dầu khí với Trung Quốc
Ảnh minh họa

Quỹ đầu tư nhà nước Samruk-Kazyna cho biết họ sẽ hỗ trợ đầy đủ các kế hoạch của CNPC trong việc đầu tư mở rộng công suất của các đường ống dẫn dầu và khí đốt ở Kazakhstan và xây dựng một nhà máy xử lý khí chua để phát triển ngoài khơi Kashagan.

Ngoài ra, Astana kỳ vọng CNPC sẽ tham gia vào dự án nâng cấp tại Shymkent - một trong 3 nhà máy lọc dầu của nước này - nhằm tăng gấp đôi công suất xử lý lên hơn 90 triệu thùng mỗi năm.

Samruk-Kazyna nắm giữ cổ phần kiểm soát của Chính phủ Kazakhstan trong nhà khai thác dầu khí lớn thứ tư của đất nước, KazMunayGaz. Quỹ cũng sở hữu cổ phần của nhà nước trong công ty khai thác và vận chuyển khí đốt Qazaqgaz và một số tập đoàn lớn khác hoạt động trong nước.

Samruk-Kazyna cho biết, CNPC sẽ hợp tác với KazMunayGaz nhằm tăng công suất của đường ống dẫn dầu từ Kenkiyak đến Atyrau và từ Kenkiyak đến Kumkol lên lần lượt là 125.000 thùng/ngày và 104.000 thùng/ngày.

Các dự án sẽ cho phép một lượng dầu được khai thác ở các khu vực phía tây và tây bắc của Kazakhstan bởi 3 mỏ lớn nhất do phương Tây đầu tư - Tengiz, Kashagan và Karachaganak - được chuyển hướng sang Trung Quốc.

Cả ba dự án hiện đang đưa sản phẩm của họ đến Atyrau, nơi dầu được đưa vào một hệ thống xuất khẩu chính chạy khắp nước Nga đến một nhà ga hàng hải gần cảng Novorossiysk.

Giảm phụ thuộc vào Nga

Năm ngoái, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ra lệnh cho các công ty trong nước khẩn trương xem xét các tuyến xuất khẩu thay thế để giảm sự phụ thuộc của nước này vào quá trình vận chuyển dầu của Nga sau khi nước láng giềng bị quốc tế trừng phạt.

Samruk-Kazyna cũng ủng hộ kế hoạch hợp tác của CNPC và Qazaqgaz trong việc xây dựng tuyến thứ hai của đường ống dẫn khí Beyneu-Bozoy-Shymkent, giúp tăng công suất hiện có của mạng lưới lên 15 tỷ mét khối mỗi năm.

Cả hai bên phải hoàn thành nghiên cứu khả thi cho dự án đường ống và xác định các nguồn tài chính khả thi vào cuối năm nay. Việc mở rộng hệ thống này cũng sẽ tăng cơ hội xuất khẩu khí đốt của Trung Quốc cho Kazakhstan.

Ngoài ra, Samruk-Kazyna đã chấp thuận đề xuất của Qazaqgaz và CNPC về việc xây dựng một nhà máy xử lý trên bờ ở vùng Atyrau có khả năng tiếp nhận tới 4 tỷ mét khối khí chua đồng hành từ dự án dầu Kashagan.

Nhà máy sẽ giảm lượng khí chua chưa sử dụng mà Kashagan phải bơm trở lại hồ chứa. Các nhà chức trách hy vọng cơ sở này sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như khí hóa lỏng (LPG) làm nhiên liệu động cơ tại Kasakhstan.

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng

Đầu tháng này, KazMunayGaz cho biết Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc Sinopec sẽ trở thành đối tác của họ trong các nỗ lực thăm dò quy mô lớn đối với các khối hydrocarbon đầy triển vọng của Kazakhstan.

Các hoạt động thẩm định và thăm dò sẽ bắt đầu vào cuối năm nay tại Zharkyn, Bolashak, Northern Ozen, Berezovsky và Mugadzhary và sẽ tiếp tục cho đến năm 2025.

Trước khi năm nay kết thúc, KazMunayGaz và Sinopec cũng sẽ bắt đầu công việc thăm dò chung tại 7 lô lớn khác do Kazakhstan cung cấp. Cả hai công ty cũng sẽ xem xét hợp tác cho các hoạt động thăm dò ở một số khu vực khác chưa được nghiên cứu trước đây.

Upstream Online