Một công ty lớn của Đan Mạch rút khỏi dự án Nord Stream 2

14:29 | 14/01/2021

|
Tờ báo Đan Mạch Politiken ngày 13/1 đưa tin, nỗi lo sợ bị Mỹ trừng phạt đã khiến công ty tư vấn Ramboll của Đan Mạch rút khỏi dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Một công ty lớn của Đan Mạch rút khỏi dự án Nord Stream 2

Công ty tư vấn Ramboll của Đan Mạch đã từ bỏ việc tham gia vào giai đoạn cuối cùng của việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, sẽ kết nối Nga và Đức qua Biển Baltic. Ramboll giải thích rằng họ có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

“Các mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đã buộc một công ty lớn của Đan Mạch phải rút khỏi một dự án quốc tế. Ramboll là nạn nhân của cuộc xung đột liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 tốn kém nối Nga với Đức, trị giá hơn 70 tỷ kroner Đan Mạch”, tờ báo Đan Mạch Politiken viết.

Công ty Đan Mạch không phải là công ty đầu tiên từ bỏ dự án Nord Stream do lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngày 3/1, công ty Det Norske Veritas-Germanischer Lloyd (DNV GL) của Na Uy thông báo ngừng mọi hoạt động liên quan đến việc kiểm tra đường ống dẫn khí đốt và không thể cung cấp chứng chỉ.

Sự rút lui này diễn ra sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua ngân sách quốc phòng năm 2021 vào ngày 1/1/2021, bất chấp sự phủ quyết của ông Donald Trump. Trong đó, luật ngân sách này yêu cầu phải gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2, nhất là đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm tra hoặc chứng nhận.

Công ty Allseas của Thụy Sĩ trước đó đã thu hồi các tàu của họ tham gia đặt đường ống ở Biển Baltic sau khi Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống vào tháng 12/2019.

Dự án Nord Stream 2 liên quan đến việc xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt dài 1.230 km giữa bờ biển Nga và Đức. Đường ống đi qua đáy biển Baltic sẽ có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Hoa Kỳ phản đối việc thực hiện dự án mà họ coi là mối đe dọa đối với việc bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của họ cho châu Âu.

Vào tháng 12/2020, nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG thông báo rằng họ đã hoàn thành việc đặt đường ống ở vùng biển của Đức. Vào ngày 7/1/2021, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch xác nhận rằng việc xây dựng đoạn cuối cùng, trên vùng biển Đan Mạch, sẽ được tiếp tục bởi 2 tàu Akademik Tchersky và Fortuna, từ ngày 15/1.

Mỹ đạt thỏa thuận trừng phạt bổ sung Nord Stream 2Mỹ đạt thỏa thuận trừng phạt bổ sung Nord Stream 2
Các công ty bảo hiểm bị cấm bán bảo hiểm cho các tàu tham gia Nord Stream 2Các công ty bảo hiểm bị cấm bán bảo hiểm cho các tàu tham gia Nord Stream 2
Còn những ai đang ngáng đường dự án Nord Stream 2 của Nga?Còn những ai đang ngáng đường dự án Nord Stream 2 của Nga?
Vì sao Thụy Điển phê duyệt dự án Nord Stream 2 của Nga?Vì sao Thụy Điển phê duyệt dự án Nord Stream 2 của Nga?

Nh.Thạch

AFP