Mặc dù chiến tranh Ukraine, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Đức

07:48 | 19/04/2023

|
(PetroTimes) - Nhập khẩu dầu thô của Đức tăng 8,5% vào năm 2022 khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này phục hồi sau đại dịch Covid-19 và hóa đơn mua sắm của nước này tăng mạnh cùng với giá dầu tăng vọt, dữ liệu chính thức của Đức ngày 17/4 cho biết.
Mặc dù chiến tranh Ukraine, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Đức

Nga vẫn là nhà cung cấp hàng đầu của Đức, nhưng thị phần của nước này đã giảm xuống 25,4% từ 34,1% vào năm 2021, thống kê do văn phòng thương mại nước ngoài BAFA công bố cho thấy, cuộc chiến tại Ukraine của Nga dẫn đến các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ nhằm vào Moscow.

Vào ngày 5/12/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã cấm nhập khẩu dầu thô của Nga và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã giới hạn giá xuất khẩu dầu của Nga qua đường biển, khiến lượng khách mua dầu của Nga tiếp tục giảm, buộc Đức phải tìm các nguồn cung cấp dầu khác trong năm nay.

Các nhà cung cấp lớn khác cho Đức năm ngoái là Hoa Kỳ, Kazakhstan, Anh, Na Uy và các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Mặc dù chiến tranh Ukraine, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Đức

Dữ liệu cho thấy Đức đã chi 60,9 tỷ euro (66,69 tỷ USD) cho nhập khẩu dầu thô vào năm 2022, tăng từ 35,5 tỷ vào năm 2021.

Tác động của các biện pháp trừng phạt và biện pháp đối phó của Nga đối với các dòng chảy năng lượng, đặc biệt là về phía Đức, chỉ được cảm thấy chậm chạp.

Năm ngoái, tổng nhập khẩu dầu thô của Đức đạt 88,2 triệu tấn, tăng từ 81,3 triệu vào năm 2021.

Trong tổng số đó, Nga chiếm 22,4 triệu, Hoa Kỳ 12,1 triệu và Kazakhstan 9,1 triệu, số liệu đã được làm tròn.

Tổng thống Putin: Nga hiện là nhà cung cấp dầu khí hàng đầu của Trung QuốcTổng thống Putin: Nga hiện là nhà cung cấp dầu khí hàng đầu của Trung Quốc
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho châu Âu bất chấp lệnh trừng phạtNga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt
Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung QuốcNga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc
Rosneft ký thỏa thuận tăng cung cấp dầu cho Indian Oil CompanyRosneft ký thỏa thuận tăng cung cấp dầu cho Indian Oil Company

Nh.Thạch

AFP