Libya thông báo ngừng đầu tư vào dầu mỏ do khó khăn về ngân sách
![]() |
| Ông Mustafa Sanallah, Giám đốc NOC |
Tại Libya, Công ty Dầu khí Quốc gia (NOC) đã ngừng đầu tư vào công việc bảo dưỡng và khoan các giếng dầu mới.
Theo thông tin được báo cáo bởi The Libya Observer, biện pháp này, thường liên quan đến các khoản đầu tư của công ty vào việc duy trì và phát triển các dự án dầu mới, là do không có vốn, liên quan đến sự chậm trễ trong việc phê duyệt ngân sách quốc gia vào năm 2022. Sự chậm trễ này là do cuộc khủng hoảng chính trị đã diễn ra trong vài tuần qua.
Ông Mustafa Sanallah, Giám đốc NOC, cho biết: “Các hoạt động sửa chữa giếng khoan đã phải tạm dừng cũng như các dự án đầu tư và phát triển để NOC có thể tránh được bất kỳ gánh nặng tài chính mới nào.
Tình hình này đã làm suy yếu năng lực sản xuất của ngành công nghiệp dầu mỏ quốc gia, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự xuống cấp của một số cơ sở hạ tầng dầu mỏ. Sản lượng giảm xuống còn khoảng 600.000 thùng/ngày từ 1,2 triệu thùng/ngày hai tháng trước. Sự sụt giảm dẫn đến thiệt hại hàng triệu đô la cho nhà nước.
Tuy nhiên, các nhà chức trách Libya vẫn lạc quan về khả năng phục hồi của ngành công nghiệp dầu mỏ quốc gia. Vào giữa tháng 5, họ bày tỏ mong muốn thúc đẩy giai đoạn phát triển của dự án dầu Mellitah. Dự án này phù hợp với tham vọng đạt sản lượng khoảng 1,4 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay của Libya. Một vòng đấu thầu cho giai đoạn phát triển dự án dầu này đang được chuẩn bị.
Nh.Thạch
AFP
- Các tập đoàn dầu khí tăng tốc thăm dò, bảo đảm an ninh năng lượng đến 2050
- Phương thức tiết kiệm có giúp châu Âu giảm bớt áp lực từ cú sốc dầu mỏ?
- Xung đột với Iran phơi bày điểm yếu lớn trong “lá chắn năng lượng” của Mỹ
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 1/5: Eo biển Hormuz sẽ "không có sự hiện diện của bất kỳ người Mỹ nào"
- Giới lãnh đạo ngành dầu khí Mỹ nói gì về xung đột với Iran?
