Libya có kế hoạch mở rộng khai thác dầu ngoài khơi

15:05 | 12/05/2022

|
(PetroTimes) - Libya đang có kế hoạch thúc đẩy một dự án dầu khí ngoài khơi quan trọng do Công ty Eni (Ý) và Công ty Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đứng đầu trong một nỗ lực chuyển một số năng lực dầu khí ra khỏi đất liền.
Libya

Ngày 11/5, trang MEED.com báo cáo rằng ngay sau khi ngân sách hàng tháng tiếp theo của NOC được củng cố, nước này sẽ ưu tiên dự án mở rộng ra ngoài khơi trị giá 3 tỷ USD như một phần trong mục tiêu của Libya là đạt sản lượng dầu khoảng 1,4 triệu thùng/ngày cho năm nay.

Các kế hoạch mở rộng được đưa ra khi phương tiện truyền thông Libya thông báo rằng hoạt động khai thác và xuất khẩu ở khu vực Oil Crescent sẽ tiếp tục.

Trong một dòng tweet vào cuối ngày 10/5, Thủ tướng Libya Fathi Bashagha, nói rằng các lực lượng dân quân đã đồng ý dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cơ sở dầu mỏ quan trọng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ và NOC vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Trên thực tế, chỉ vài giờ trước khi ông Bashagha đưa ra tuyên bố của mình, Bộ trưởng Dầu mỏ Mohammed Oun đã nói với Bloomberg rằng một thỏa thuận để có thể hoạt động trở lại đã không được đáp ứng.

Việc mở rộng các dự án ngoài khơi sẽ giúp tăng trữ lượng dầu của Libya và cách ly một số nguồn dầu khỏi lực lượng dân quân ủng hộ phe phái có quyền chi phối khai thác.

Dự án ngoài khơi trị giá 3 tỷ USD thuộc về Công ty Dầu khí Mellitah - một liên doanh giữa Eni và NOC. Ngân sách hàng tháng sẽ quyết định khả năng ưu tiên dự án này đến từ gói khẩn cấp của Libya trị giá 7,9 tỷ USD đã được chính phủ Dbeibah phê duyệt cho NOC cho năm nay.

MEED trích dẫn các nguồn tin giấu tên thân cận với dự án cho biết: "Các nhà thầu đã được đảm bảo rằng việc đạt được tiến độ với dự án này sẽ được ưu tiên khi có tiền".

Biểu tượng Cộng đồng đã xác minh

Bình An