Libya đang làm OPEC+ "đau đầu"

13:37 | 30/11/2020

|
Libya đang là mối đau đầu của OPEC+. Ngoài việc giá dầu thế giới tăng mạnh trong vài tuần qua nhờ tinh thần phấn khích của nhà đầu tư về tiến triển vaccine chống Covid-19, hiện sản lượng khai thác Libya đã vượt 1,25 triệu bpd và giữ được ổn định ở mức này, tương đương 75% sản lượng trước khi chế độ M. Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.
Total muốn tăng cường đầu tư vào ngành dầu mỏ LibyaTotal muốn tăng cường đầu tư vào ngành dầu mỏ Libya
Ngành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiếnNgành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiến
Libya đang làm OPEC+

Với trữ lượng dầu thô lớn nhất châu Phi cùng tham vọng tiếp tục tăng sản lượng lên 2,0 triệu bpd và sẽ chỉ chia sẻ hạn ngạch cùng các thành viên OPEC+ khi đạt sản lượng trên 1,7 triệu bpd, Libya trở thành ẩn số thị trường với nhiều câu hỏi chưa có đáp án như: liệu hòa bình mong manh duy trì được bao lâu; các công ty dầu khí quốc tế (Total, Eni và Repsol) có dám tiếp tục đầu tư vào quốc gia này trong điều kiện bấp bênh; thiếu đầu tư và bảo dưỡng, sửa chữa cơ sở hạ tầng dầu khí bị hư hỏng nặng sau chiến tranh liệu Libya duy trì được sản lượng hiện nay bao lâu?

Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ với phe đối lập ở Libya hiện cũng chưa được đánh giá đúng mức. Nhiều nguồn tin cho biết trong tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển rất nhiều hàng hóa đến miền tây Libya bằng hàng không và hàng hải. Trong khi miền đông nắm giữ quyền khai thác khí thì Thổ Nhĩ Kỳ “giao thương” với miền tây nhằm mục đích nào?

Libya đang làm OPEC+
Hệ thống dầu mỏ của Lybia (màu cam đỏ: hệ thống đường ống dẫn dầu, các mỏ dầu và cảng xuất dầu)

Viễn Đông