Total muốn tăng cường đầu tư vào ngành dầu mỏ Libya

16:08 | 20/11/2020

|
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) mới đây cho biết, tập đoàn Total của Pháp có kế hoạch tăng đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ nước này, cũng như thảo luận về việc nâng sản lượng của Libya lên mức cao nhất.
Total muốn tăng cường đầu tư vào ngành dầu mỏ Libya

Theo đó, Total có cổ phần tại một số mỏ dầu ở Libya, trong đó có mỏ dầu Sharara. Mỏ này cùng nhiều mỏ khác đã bị đóng cửa trong hơn 8 tháng, khiến sản lượng dầu của Libya từ hơn 1 triệu thùng/ngày xuống dưới 100.000 thùng/ngày.

Cuối tháng 9, khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa khỏi các bến cảng, sản lượng bắt đầu tăng lên và cho tới nay đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, NOC hồi đầu tháng này cảnh báo rằng sản lượng này có thể không bền vững.

NOC nói rằng, họ có thể không thể duy trì sản lượng hiện tại và mức này có thể bị giảm. Mặc dù vậy, Libya đã tuyên bố sẽ không tham gia nỗ lực kiểm soát sản xuất của OPEC+,

Libya hiện được miễn trừ do tình trạng gián đoạn sản xuất bởi cuộc xung đột giữa LNA với Chính phủ Hiệp định Quốc gia được công nhận bởi Liên Hợp Quốc.

Trước đó, chủ tịch Mustafa Sanalla của NOC từng đề cập tới việc Libya có thể xem xét việc tham gia cắt giảm chỉ khi đạt mức sản xuất 1,7 triệu thùng/ngày. Con số này sẽ nhiều hơn mức mà nước này sản xuất trước cuộc nội chiến năm 2011.

Thực tế, sản lượng dầu của Libya đã tạo thêm áp lực cho OPEC khi nhóm vẫn phải chật vật đối phó với sự gia tăng nguồn cung dầu toàn cầu trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Giới quan sát cho rằng, có thể có sự chia rẽ nội bộ trong OPEC về việc liệu tổ chức này có nên gia hạn mức cắt giảm hiện tại, giảm sâu hơn hay giữ như kế hoạch ban đầu.

Bình An