Hơn 120 công ty châu Âu bị ảnh hưởng trực tiếp từ đòn trừng phạt của Mỹ vào Nord Stream 2

15:43 | 22/10/2020

|
Khi Hoa Kỳ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2, công ty phụ trách xây dựng đường ống cho biết trong một tuyên bố rằng các biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến hơn 120 công ty châu Âu tham gia dự án.
2900-w1100-ngo-3339
Các công ty ký kết tham gia xây dựng Nord Stream 2

Nhà điều hành đường ống, Nord Stream 2 AG, nói rằng các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ mở rộng cũng sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn các công ty châu Âu đang cung cấp dịch vụ và vật liệu cho dự án.

“Bất kỳ lời đe dọa nào áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream đều có ảnh hưởng đến nhiều doanh nhân và nhà đầu tư châu Âu. Nếu được áp dụng, lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 120 công ty từ hơn 12 quốc gia châu Âu”, Nord Stream 2 AG cho biết trong một tuyên bố.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ rõ phạm vi áp dụng của các lệnh trừng phạt được đưa ra trước đó đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Theo một ghi chú được công bố vào ngày 20/10, các biện pháp này không chỉ nhằm vào những cá nhân và các công ty cung cấp tàu đặt đường ống, mà còn cả những công ty bảo trì chúng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng họ cùng với Bộ Tài chính đã chuẩn bị sẵn sàng để "sử dụng đầy đủ các biện pháp trừng phạt nhằm chặn đứng việc xây dựng đường ống”.

Hoa Kỳ, quốc gia đang muốn bán khí đốt hóa lỏng của mình cho châu Âu, cũng như Ukraine và các nước châu Âu khác, đều phản đối dự án này. Dài 1.230 km, Nord Stream 2 nối bờ biển Nga với Đức thông qua biển Baltic.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, Nga coi việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là biểu hiện của hành vi "cạnh tranh không lành mạnh".

Nga nói gì khi Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt Nord Stream 2?Nga nói gì khi Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt Nord Stream 2?
Đức đảm bảo Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành bất chấp vụ NavalnyĐức đảm bảo Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành bất chấp vụ Navalny
Ba Lan phạt Gazprom 6,45 tỷ euro vì xây dựng Nord Stream 2Ba Lan phạt Gazprom 6,45 tỷ euro vì xây dựng Nord Stream 2
Nord Stream 2: Bản chất của cuộc chiến giành giật thị trường khí châu ÂuNord Stream 2: Bản chất của cuộc chiến giành giật thị trường khí châu Âu

Nh.Thạch

AFP