Hạn ngạch của OPEC+ làm khó ngành tinh chế châu Âu

12:24 | 23/10/2020

|
Các nhà tinh chế châu Âu đã đưa ra một loạt lo ngại trong quá trình đàm phán hợp đồng cung cấp dầu thô cho năm 2021 với 2 nhà sản xuất lớn nhất OPEC là Arab Saudi (KSA) và Iraq, bao gồm công thức tính giá, độ đảm bảo và khối lượng phân bổ, tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung dầu chua tại khu vực sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất giữ nguyên điều kiện hợp đồng hiện nay.
Hơn 120 công ty châu Âu bị ảnh hưởng trực tiếp từ đòn trừng phạt của Mỹ vào Nord Stream 2Hơn 120 công ty châu Âu bị ảnh hưởng trực tiếp từ đòn trừng phạt của Mỹ vào Nord Stream 2
OPEC+ quyết tâm tăng dần sản lượngOPEC+ quyết tâm tăng dần sản lượng
4519-img-7697

Đối với người mua sử dụng loại hợp đồng evergreen, nó sẽ được tự động gia hạn và cho phép người mua đàm phán một số lựa chọn trước từng đợt giao hàng.

Các nhà nhập khẩu châu Âu phàn nàn về tỷ suất lợi nhuận tinh chế thấp, đặc biệt đối với 2 loại sản phẩm chính - diesel và xăng do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bất chấp tỷ suất lợi nhuận sản phẩm dầu hàm lượng lưu huỳnh cao (HSFO) tăng gần 30%, dầu thô chua sản xuất được nhiều HSFO. Mức hỗ trợ cước vận tải kể từ tháng 4 bị giới hạn tối đa 10% giá trị lô hàng đối với thị trường châu Âu, trước đó, mức chiết khấu cao hơn nhằm khuyến khích khách hàng nhập dầu thô từ cảng Ras Tanura (KSA) hoặc kho Basrah (Iraq).

Lo ngại cuối cùng là khối lượng phân bổ hàng tháng không ổn định, bị điều chỉnh bởi kế hoạch sản xuất phụ thuộc vào hạn ngạch OPEC+. Thống kê cho thấy, nguồn cung dầu Basrah Light và Heavy của Iraq sang châu Âu và Địa Trung Hải trung bình khoảng 554.000 bpd trong tháng 1-5, giảm xuống còn 345.000 bpd trong tháng 6-7. Nguồn cung của Saudi Aramco cũng giảm từ 1,92 triệu bpd trong tháng 1-4 xuống còn 1,05 triệu bpd trong tháng 5-9. Điều khoản hợp đồng hiện tại quy định tổng khối lượng dầu thô cả năm, loại dầu ưu tiên, quy định khối lượng tối thiểu tháng (nếu có) và điểm nhận hàng, đồng thời cho phép bên bán cắt giảm khối lượng trong một số trường hợp. Bên mua thanh toán theo công thức báo giá cho các lô hàng xuất đi trong từng tháng. Saudi Aramco và SOMO dự kiến sẽ chốt hợp đồng năm 2021 vào cuối tháng 11 tới.

Trong điều kiện nguồn cung dầu chua hạn chế, dầu Iran nếu phe Dân chủ thắng cử dự kiến phải đến quý 4/2021 mới có thể đưa ra thị trường, khối lượng dầu Ural và Siberian Light cũng giới hạn ở mức 1,21 triệu bpd trong tháng 5-10 (giảm từ 2,08 triệu bpd trước đó). Chỉ có nguồn cung dầu Johan Sverdrup biển Bắc tăng, đặc biệt được ưa chuộng tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng loại dầu này quá nhẹ và ngọt đối với tây Âu.

Viễn Đông