Hai nhà máy nhiệt điện lớn ở Anh đóng cửa cùng ngày

10:03 | 03/04/2020

|
Nhà máy nhiệt điện chạy bằng than Fiddler’s Ferry nằm ở Cheshire (Anh), có công suất 2.000 megawatt (MW) vào lúc cao điểm và có thể cấp điện cho khoảng 2 triệu hộ gia đình, chính thức đóng cửa vào thứ Ba (31/3).    
hai nha may nhiet dien lon o anh dong cua cung ngayThế giới có thể không còn chỗ chứa dầu
hai nha may nhiet dien lon o anh dong cua cung ngayGiá dầu chưa thể trở lại đà tăng trưởng
hai nha may nhiet dien lon o anh dong cua cung ngay
Nhà máy nhiệt điện Fiddler’s Ferry ở Warrington, Cheshire, Anh

Cùng ngày, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than Aberthaw có công suất 1.560 MW ở Wales cũng bị đóng cửa.

Thống kê tạm thời từ chính phủ Anh công bố tuần trước cho thấy điện được cấp bởi các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đã giảm gần 60% trong năm 2019 so với năm trước.

Khoảng 6,9 terawatt giờ điện được cấp từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than trong năm 2019, đây là con số thấp kỷ lục từng ghi nhận. Theo báo cáo mới nhất của Energy Trends, các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than ít lợi nhuận kinh tế hơn các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt. Vì vậy, chính phủ quyết định đóng cửa hai nhà máy nhiệt điện này.

Tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết khí đốt tự nhiên giá rẻ đã làm mất đi tính cạnh tranh của than trong Liên minh châu Âu vào năm 2019.

Chính phủ Anh đang đặt mục tiêu loại bỏ than khỏi hệ thống năng lượng của Anh vào năm 2025. Theo chính phủ quốc gia này, sự phụ thuộc của Anh vào than để sản xuất điện đã giảm từ 70% (năm 1990) xuống dưới 3% (đầu năm 2020).

Yến Phạm