Exxon bị điều tra vì định giá quá cao tài sản đá phiến

10:02 | 18/01/2021

|
Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mở một cuộc điều tra đối với Exxon Mobil liên quan đến tố giác định giá quá cao tài sản dầu khí đá phiến hàng đầu của mình tại lưu vực Delaware ở Permian (bang Texas và New Mexico) ở mức 50 tỷ USD thay vì 40 tỷ USD trong cuộc đua đạt sản lượng 1 triệu bpd tại khu vực này với đối thủ Chevron 2 năm trước.
Exxon bị điều tra vì định giá quá cao tài sản đá phiến

Ban đầu theo ý kiến của ban lãnh đạo Exxon, tài sản lưu vực Delaware phải được định giá vào khoảng 60 tỷ USD, nhưng sau khi bộ phận chuyên môn đưa ra phương án định giá chỉ gần 40 tỷ USD vào năm 2019, họ được yêu cầu áp dụng thêm những giả định lạc quan hơn để nâng định giá lên 50 tỷ USD.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng Covid-19, Exxon đã buộc phải cắt giảm trên 50% đầu tư vào khu vực Permian trong năm 2020 từ 7,4 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD, đồng thời có kế hoạch giảm số lượng giàn khoan hoạt động tại đây từ 55 xuống dưới 15 giàn. Trong những năm gần đây, ngoài Exxon Mobil, một số tập đoàn lớn như AT&T, Comcast, Boeing và Lockheed Martin đã từng ủng hộ ít nhất 170 triệu USD cho đảng Cộng hòa.

Viễn Đông