EU đang quá lệ thuộc vào thiết bị năng lượng tái tạo của Trung Quốc

11:48 | 11/05/2023

|
(PetroTimes) - Vào hôm 9/5, ông Francesco La Camera - người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), nói với AFP: Liên minh châu Âu (EU) phải “phi tập trung hóa” nguồn cung năng lượng tái tạo, gió và mặt trời, vì khối này đang quá lệ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc.
EU đang quá lệ thuộc vào thiết bị năng lượng tái tạo của Trung Quốc

Tại một diễn đàn liên chính phủ về việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở Biển Baltic (được tổ chức ở Berlin), ông nói: “Điều quan trọng là phải thực hiện phi tập trung hóa chuỗi cung ứng. Chúng ta cần hợp tác nhiều hơn với châu Phi, Nam Mỹ hoặc Đông Nam Á, để tạo ra những cơ sở hạ tầng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng”.

Hiện nay, EU rất lệ thuộc vào Trung Quốc để có được khoáng sản và linh kiện sản xuất những tấm pin năng lượng mặt trời và turbine gió, nhằm phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng.

98% kim loại quý hiếm mà 27 quốc gia thành viên nhập khẩu đến từ Trung Quốc. Đây là những nguyên tố rất cần thiết cho nhiều công nghệ xanh. Bắc Kinh cũng nắm giữ 60% năng lực sản xuất pin, turbine gió và tấm pin năng lượng mặt trời toàn cầu.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 và căng thẳng địa chính trị giữa phương Tây và Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan đã làm nổi bật sự lệ thuộc này. Nhiều nút thắt cổ chai đã xuất hiện.

Ông La Camera tuyên bố: “Theo chúng tôi, đây là tình trạng đáng lo ngại”. Đồng thời ông kêu gọi “phát triển những mối quan hệ hợp tác về khoáng sản và công nghiệp xanh với những nước đang phát triển”.

Ông nói thêm: “Nhờ vậy, người châu Âu sẽ đạt được những mục tiêu” trung hòa carbon của họ.

Gần đây, những quốc gia thành viên EU đã đồng ý nâng gấp đôi tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tái tạo (tức lên 42,5%) vào năm 2030, chủ yếu thông qua việc đẩy nhanh thủ tục cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhưng để đạt được mục tiêu này, trong vòng 5 năm tới, sản lượng điện mà ngành công nghiệp châu Âu sản xuất được phải tương đương với 20 GW công suất lắp đặt turbine gió ngoài khơi. Hiện nay, công suất lắp đặt chỉ là 7 GW, thêm vào đó là nguy cơ quá tải nhà máy điện và nguồn cung bị thắt chặt.

Do đó, vào giữa tháng 3, Ủy ban châu Âu đã trình bày một kế hoạch nhằm đơn giản hóa quy định về trợ cấp, tạo điều kiện nội địa hóa hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo. EU đặt mục tiêu sử dụng nhà máy của chính họ để đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2030.

Xung quanh Luật thúc đẩy năng lượng tái tạo ở PhápXung quanh Luật thúc đẩy năng lượng tái tạo ở Pháp
EU trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga: Dễ hay khó?EU trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga: Dễ hay khó?
Bán đường ống khí để tập trung vào năng lượng tái tạo có phải là xu thế?Bán đường ống khí để tập trung vào năng lượng tái tạo có phải là xu thế?

Ngọc Duyên

AFP