Diễn biến giá khí đốt tự nhiên trên thế giới trong tuần qua

14:00 | 14/04/2024

|
(PetroTimes) - Theo ANZ Bank trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ Sáu, giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đã tăng do lo ngại về nguồn cung và nhu cầu tăng cao.
Diễn biến giá khí đốt tự nhiên trên thế giới trong tuần qua
Hình minh họa

Giá khí đốt chuẩn châu Âu Title Transfer Facility (TTF) tăng 2,6% lên 30,16 euro/megawatt vào sáng sớm hôm thứ Sáu

Theo công ty năng lượng quốc gia Naftogaz, mức tăng này diễn ra sau khi Nga tấn công nhằm vào hai kho dự trữ khí đốt ngầm của Ukraine vào hôm thứ Năm, như một hành động trả đũa cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

ANZ Bank cho biết, vụ tấn công mới nhất có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dự trữ khí đốt tự nhiên của người tiêu dùng châu Âu tại Ukraine.

Theo ANZ, bên cạnh đó, nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng cao ở châu Á đã thúc đẩy giá LNG ở Đông Bắc Á lên với chỉ số chuẩn tăng gần 18% trong hai tháng qua. Ngân hàng cho biết, người tiêu dùng trong khu vực đang tìm kiếm để mua hàng trước khi Châu Âu bổ sung kho dự trữ vào mùa hè, và sự phục hồi của ngành công nghiệp Trung Quốc cũng đã thúc đẩy nhu cầu.

Theo dữ liệu từ Bloomberg Finance, EIA cho biết, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Đông Á tăng 0,06 USD lên 9,57 USD/MMBtu so với tuần trước.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào cuối tuần này, giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại Mỹ giảm tại tất cả các trung tâm định giao dịch chính trong tuần kết thúc vào ngày 10/4.

Từ dữ liệu từ S&P Global Commodity Insights, EIA cho biết, nguồn cung khí đốt tự nhiên tại Mỹ giảm 0,1% so với tuần trước do sản lượng khí đốt tự nhiên khô giảm nhẹ.

Bên cạnh đó thì nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Mỹ cũng giảm 2,4% so với tuần trước, do sự sụt giảm trong các lĩnh vực dân cư, thương mại, sản xuất điện và công nghiệp.

Theo số liệu của EIA, lượng khí đốt tự nhiên được bơm vào các kho dự trữ trong tuần kết thúc ngày 5/4 đạt 24 tỷ feet khối, nâng tổng kho dự trữ khí đốt tự nhiên hoạt động lên 2.283 tỷ feet khối. Con số này cao hơn 633 tỷ feet khối so với mức trung bình 5 năm qua và cao hơn 435 tỷ feet khối so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến thị trường khí đốt đầu tuầnDiễn biến thị trường khí đốt đầu tuần
Giá khí đốt Châu Âu tăng vọt khi Kiev chìm trong bóng tốiGiá khí đốt Châu Âu tăng vọt khi Kiev chìm trong bóng tối
Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?

Nh.Thạch

AFP