Công ty thăm dò giúp Hàn Quốc phát hiện lớn về dầu khí gặp vấn đề?

17:45 | 09/06/2024

|
(PetroTimes) - Ngày 8/6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) cho biết không có vấn đề pháp lý nào trong hợp đồng với Công ty Mỹ Act-Geo về dự án thăm dò dầu khí ngoài khơi tiềm năng, bác bỏ những lo ngại xung quanh tình trạng pháp lý của Công ty nghiên cứu khoa học địa chất Mỹ khi thỏa thuận được ký kết.
Công ty thăm dò giúp Hàn Quốc phát hiện lớn về dầu khí gặp vấn đề?
Vitor Abreu, người đứng đầu Công ty nghiên cứu khoa học địa chất Act-Geo phát biểu trong phòng họp báo tại khu phức hợp Chính phủ ở Sejong ngày 7 tháng 6 năm 2024. Ảnh Yonhap.

Tuyên bố của KNOC được đưa ra nhằm đáp lại báo cáo của hãng truyền thông địa phương SisaIN rằng Act-Geo gặp phải vấn đề pháp lý khi ở trong tình trạng “bị giữ điều lệ, giấy chứng nhận hoặc đăng ký thuế của pháp nhân” trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2023.

Chính phủ Hàn Quốc đã ủy thác cho Công ty nghiên cứu khoa học địa chất có trụ sở tại Texas này tiến hành một nghiên cứu vào tháng 2 năm ngoái, báo cáo rằng các mỏ dầu, có thể chứa tới 14 tỷ thùng dầu thô và khí dưới vùng biển sâu ngoài khơi Vịnh Yeongil ở Pohang, cách Seoul khoảng 260 km về phía đông nam.

Trong một thông cáo báo chí, KNOC cho biết mặc dù năng lực pháp lý của Act-Geo đã bị hạn chế một phần trong khoảng thời gian quy định, do không nộp thuế nhượng quyền đúng hạn, nhưng “không có vấn đề pháp lý nào liên quan đến hợp đồng dịch vụ dầu mỏ được ký vào tháng 2/2023”.

Biện pháp này không ảnh hưởng đến khả năng ký hợp đồng mới của Act-Geo, theo luật pháp của nhà nước Hàn Quốc, và công ty đã khôi phục hoàn toàn trạng thái của mình sau khi thanh toán tất cả các khoản thuế liên quan, KNOC bổ sung.

Phân tích trước đó của Công ty nghiên cứu khoa học địa chất Act-Geo có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã kết luận có thể có tới 14 tỷ thùng dầu và khí đốt ngoài khơi vịnh Yeongil ở Pohang, cách Seoul khoảng 260 km về phía đông nam.

Bờ biển phía đông Hàn Quốc có thể chứa 14 tỷ thùng dầu và khí đốtBờ biển phía đông Hàn Quốc có thể chứa 14 tỷ thùng dầu và khí đốt
Phát hiện lớn về dầu khí ở Hàn Quốc: Liệu có quá sớm để ăn mừng?Phát hiện lớn về dầu khí ở Hàn Quốc: Liệu có quá sớm để ăn mừng?
Hàn Quốc bác bỏ đánh giá tiêu cực của Woodside về dự án E&P vùng biển phía Đông nước nàyHàn Quốc bác bỏ đánh giá tiêu cực của Woodside về dự án E&P vùng biển phía Đông nước này
Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội năng lượng ở châu PhiHàn Quốc tìm kiếm cơ hội năng lượng ở châu Phi

Nh.Thạch

AFP