Chưa có giải pháp với Nga, Belarus tìm kiếm nguồn dầu mỏ từ nước khác

10:18 | 15/01/2020

|
Ngày 14/1, Phó Thủ tướng thứ nhất của Belarus, ông Dmitry Krutoy cho biết, các đề xuất cung cấp dầu cho nước này đã được gửi tới Ukraine, Ba Lan, Kazakhstan, Azerbaijan và các nước khác.
chua co giai phap voi nga belarus tim kiem nguon dau mo tu nuoc khac
Belarus tìm kiếm nguồn dầu mỏ từ nước khác ngoài Nga. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Theo ông Krutoy, chính quyền Belarus cho rằng không phù hợp khi tiếp tục trả quá cao cho dầu mỏ mua của doanh nghiệp Nga.

Hãng tin BelTA dẫn lời ông Krutoy giải thích: “Sau khi thực hiện kế hoạch tăng thuế và chi phí dầu hàng năm đối với Belarus do giảm thuế hải quan, việc trả cho các công ty dầu khí Nga theo giá mà chúng tôi đồng ý thực hiện năm 2011 nay không còn ý nghĩa gì. Nó đơn giản là không khả thi về kinh tế”. Tuy nhiên, ông Krutoy cho hay các công ty dầu mỏ Nga chưa sẵn sàng giảm giá.

Về vấn đề này, chính quyền Belarus đang xây dựng kế hoạch mua dầu từ các nguồn khác. Ngày 31/12/2019, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chỉ thị cho Chính phủ trong những ngày tới phải đảm bảo việc mua dầu bên ngoài Nga, cụ thể là vận chuyển bằng đường sắt từ các cảng Baltic. Theo ông Krutoy, Chính phủ đã xử lý vấn đề này.

Ông Krutoy cũng bày tỏ rằng sẽ rất khó để các công ty dầu khí Nga gạt sang một bên thị trường Belarus. Ông Krutoy nêu rõ: “Chúng tôi là nước tiêu thụ dầu lớn của Nga (khoảng 10% sản lượng xuất khẩu của Nga). Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục và tôi hy vọng sẽ tìm ra một giải pháp”.

Hợp đồng cung cấp dầu giữa Nga và Belarus hết hạn ngày 1/1. Các bên đã không thống nhất về hợp đồng mới với lý do chính là bất đồng về giá dầu.

Hôm 3/1, Nga đã ngừng cung cấp dầu cho Belarus, nhưng đến ngày 4/1, Minsk cho biết Moscow lại cung cấp dầu cho nước này. Công ty Belneftekhim thông báo họ đã đồng ý mua lô dầu đầu tiên với giá không tăng.

Thế Việt

Theo Báo Quốc tế

chua co giai phap voi nga belarus tim kiem nguon dau mo tu nuoc khacThủ tướng Ba Lan: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể phá hoại được Nord Stream 2
chua co giai phap voi nga belarus tim kiem nguon dau mo tu nuoc khacÔng Putin chỉ định ngày hoàn thành đường ống Nord Stream 2
chua co giai phap voi nga belarus tim kiem nguon dau mo tu nuoc khacLợi nhiều, rủi ro lớn: Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc