Các gã khổng lồ kinh doanh thâu tóm nhà máy lọc dầu của Big Oil

17:15 | 05/07/2024

|
(PetroTimes) - Tích lũy được khoản lợi nhuận khổng lồ trong hai năm qua, các ông lớn kinh doanh dầu mỏ đang đổ xô mua lại các nhà máy lọc dầu mà nhóm Big oil đang thoái vốn, như một phần của việc tái cơ cấu danh mục đầu tư chiến lược.
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Hãng Bloomberg dẫn lời ông Kurt Chapman, thành viên hội đồng quản trị của Levmet, cựu Giám đốc tại Mercuria Energy Group, cho hay: "Các nhà giao dịch nhìn thấy cơ hội sở hữu một nhà máy có thể vận hành nhiều loại dầu thô khác nhau".

Do đó, các nhà giao dịch hàng hóa đang hướng tới việc kiểm soát trực tiếp một nhà máy lọc dầu, nơi họ có thể gửi một phần dầu thô mà họ bán và trở thành người chơi lớn hơn trên thị trường quyền chọn dầu thô, cũng như thị trường tương lai để phòng ngừa rủi ro.

Trong những tháng gần đây, các công ty kinh doanh dầu độc lập lớn nhất đã mua lại một số nhà máy lọc dầu từ Big Oil trên toàn thế giới, để tiếp tục xúc tiến hợp tác với các công ty khác.

Nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, Vitol Group, năm ngoái đã ký thỏa thuận mua 35% cổ phần của nhà máy lọc dầu Saras ở Ý sau khi đạt được thỏa thuận với các thành viên của gia đình Moratti.

Vitol cũng đã tiến hành đấu thầu tại công ty mẹ của nhà máy lọc dầu Citgo Petroleum trong cuộc đấu giá đang diễn ra do tòa án chỉ định, Bloomberg đưa tin vào tháng 6.

Một nhà kinh doanh lớn khác, Trafigura, cho biết vào tháng 4 rằng, Rhône Energies, một liên doanh giữa họ với Công ty Entara LLC, đã tham gia các cuộc đàm phán độc quyền để mua nhà máy lọc dầu Fos-sur-Mer cũng như các kho cảng Toulouse và Villette de Vienne từ công ty địa phương Esso của ExxonMobil.

Ben Luckock, Giám đốc kinh doanh dầu mỏ toàn cầu của Trafigura cho biết: "Nhà máy lọc dầu sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng cho an ninh năng lượng trong khu vực, và sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới hậu cần và thương mại toàn cầu của Trafigura".

Glencore cũng lọt vào danh sách các nhà kinh doanh dầu hàng đầu mua lại nhà máy lọc dầu từ Big Oil. Vào tháng 5 vừa qua, Shell đã đạt được thỏa thuận bán tài sản lọc dầu và hóa chất tại Singapore cho CAPGC Pte. Ltd., một công ty liên doanh giữa Chandra Asri Capital Pte. Ltd. và Glencore Asian Holdings Pte.Ltd.

Theo chuyên gia tư vấn Oliver Wyman, ngành giao dịch hàng hóa hiện có các phương tiện để tái đầu tư một cách chiến lược vào các giao dịch dài hạn.

Oliver Wyman cho biết trong một báo cáo đầu năm nay rằng, việc chiến thắng khi tái đầu tư những khoản lợi nhuận bất thường, có thể là đầu tư vào tài sản, điều này mang lại cho các nhà giao dịch nhiều lựa chọn và ảnh hưởng hơn đối với các mặt hàng họ giao dịch.

Bình An

OP