Báo động rủi ro nguồn cung LNG

14:50 | 27/06/2024

|
(PetroTimes) - Thị trường khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu phải đối mặt với sự khó lường về nguồn cung từ các yếu tố bao gồm lệnh trừng phạt đối với nhiên liệu của Nga, các nhà máy cũ và các cuộc tấn công vào tàu ở Biển Đỏ, theo Liên minh Khí đốt Quốc tế.
Phân tích và dự báo hoạt động nhập khẩu LNG của Trung QuốcPhân tích và dự báo hoạt động nhập khẩu LNG của Trung Quốc
Gazprom công bố thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên với IranGazprom công bố thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên với Iran
Gazprom ký bản ghi nhớ với Iran về nguồn cung cấp khí đốt của Nga
Ảnh Bloomberg

Trong Báo cáo LNG Thế giới mới nhất công bố hôm thứ Tư 26/6, nhóm ngành này cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án LNG-2 mới ở Bắc Cực của Nga đã khiến tất cả các cổ đông nước ngoài đình chỉ tham gia và “ngay cả các dự án đang hoạt động hiện tại cũng có thể gặp vấn đề về sản xuất phụ tùng thay thế cho công tác bảo trì”.

Cơ quan này cho biết thêm, tình trạng tắc nghẽn sản xuất tại các nhà máy đóng tàu và việc Mỹ tạm dừng cấp giấy phép xuất khẩu LNG mới cũng đang góp phần gây ra lo ngại cho thị trường.

Khí đốt tự nhiên ngày càng trở thành một mặt hàng toàn cầu trong những năm gần đây, trong đó châu Âu dựa nhiều vào LNG để giúp lấp đầy khoảng trống sau khi Nga cắt hầu hết nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống cho khu vực này. Đồng thời, nhu cầu nhiên liệu hóa lỏng của châu Á đã tăng cao. Sự phụ thuộc đó đã khiến thị trường dễ bị gián đoạn nguồn cung hơn.

Trong khi đó, một làn sóng các nhà máy mới đang được xây dựng tại Mỹ và Qatar — các nhà cung cấp hàng đầu thế giới — sẽ không hoạt động trong vài năm nữa. Tuần trước, Liên minh châu Âu đã cấm vận chuyển hàng hóa LNG của Nga tại các cảng của khối này, làm tăng thêm sự phức tạp trong việc giao dịch nhiên liệu siêu lạnh.

Mặc dù cán cân toàn cầu hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng, nhưng về lâu dài, việc Chính quyền Biden tạm dừng cấp phép cho các dự án mới có thể trì hoãn 70 triệu tấn LNG mỗi năm đối với công suất mới của Mỹ, IGU cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hơn 120 triệu tấn LNG công suất hoạt động mỗi năm - khoảng 1/4 tổng sản lượng của thế giới - đã hơn 20 năm tuổi. Điều đó có nghĩa là các nhà máy già sẽ cũ già và xuống cấp nhiều hơn.

Nhiều cơ sở “đang hoạt động với tỷ lệ sử dụng thấp và nhiều cơ sở khác có thể phải đóng cửa” do các vấn đề bao gồm cả việc sụt giảm mỏ. “Các cơ sở trẻ hơn cũng phải đối mặt với rủi ro này nếu sản lượng thượng nguồn giảm nhanh hơn dự kiến, chẳng hạn như ở Ai Cập”.

Yến Anh

Bloomberg