Bản tin Dầu khí 29/9: OPEC đứng trước thời điểm vô cùng khó khăn trong lịch sử
![]() |
![]() |
![]() |
1. Tàu chở dầu Amoureux được Shell thuê, dự kiến sẽ bốc dỡ 1 triệu thùng dầu thô tại cảng Zueitina của Libya vào ngày 3/10, sau khi cảng này mở cửa trở lại và dỡ bỏ bất khả kháng hôm 22/9. Theo MarineTraffic, tàu chở dầu thô Amoureux hiện đang đi từ Algeciras, Tây Ban Nha đến Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ.
2. Theo nhà phân tích Edoardo Campanella của UniCredit, lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập OPEC diễn ra vào một thời điểm khó khăn trong lịch sử. Khả năng dẫn dắt thị trường dầu mỏ theo hướng có lợi cho OPEC chưa bao giờ bị đặt nghi vấn nhiều như lúc này. Nhu cầu và giá dầu thô ngày càng sa sút do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, những bất đồng giữa các nước thành viên cũng như mối đe dọa từ các nhiên liệu sạch hơn.
3. Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho biết, Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất sang Trung Quốc trong tháng 8/2020, trong khi Ả Rập Xê-út đứng vị trí thứ hai. Nga đã xuất khẩu 1,37 triệu thùng dầu/ngày đến Trung Quốc vào tháng trước, giảm so với tháng 7.
Nga cũng là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm. Nước này đã xuất khẩu 57,1 triệu tấn dầu thô sang Trung Quốc, tương đương mức trung bình là 1,72 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian này.
4. EIA ước tính mức tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu tháng 8 trung bình đạt 94,3 triệu thùng/ngày, tăng 1,2 triệu thùng so với tháng 7 và 9,2 triệu thùng so với quý II/2020, tuy nhiên vẫn thấp hơn 8,2 triệu thùng so với cùng kỳ năm 2019. Mức tiêu thụ bình quân cả năm 2020 dự báo ở mức 93,1 triệu thùng/ngày, giảm 8,3 triệu thùng so với năm 2019, sau đó sẽ tăng 6,5 triệu thùng, lên 99,6 triệu thùng/ngày vào năm 2021 - thấp hơn 500.000 thùng so với dự báo tháng 8 do nhu cầu Trung Quốc tăng trưởng thấp.
5. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 28/9 cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã ổn định trong vài tháng qua và cân bằng cung cầu được phục hồi, song cảnh báo về nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ hai.
Bình An
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 28/4: Các thương vụ M&A tại Mỹ có khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 27/3: Biển Bắc chứng kiến sự gia tăng đầu tư bất ngờ
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 11/2: Giá dầu thế giới duy trì sắc xanh
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 17/12: Giá dầu thế giới duy trì đà giảm
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/6: Giá khí đốt tại Châu Âu tăng mạnh do lo ngại nguồn cung
- Giá dầu lao dốc, doanh thu của Rosneft giảm mạnh
- Cú hích ngắn hạn cho ngành lọc dầu toàn cầu
- Giá dầu Brent rớt về 65 USD/thùng: OPEC+ thay đổi chiến lược?
- Brazil tìm cách huy động tiền từ ngành công nghiệp dầu mỏ