Arctic LNG 2 tăng gấp ba lần sản lượng để chuẩn bị xuất khẩu
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh Reuters |
Nhà máy do Novatek đứng đầu, bị Mỹ trừng phạt vào tháng 11 năm ngoái, đã xử lý khoảng 28,7 triệu m3/ngày khí đốt vào tháng trước, theo một người có hiểu biết về dữ liệu ngành. Con số này cao gấp 3,5 lần so với tháng 6 và là mức cao nhất trong ba tháng, khi so sánh với dữ liệu lịch sử cho thấy.
Mặc dù dữ liệu không chỉ rõ khối lượng đó đã được hóa lỏng hay chưa, nhưng thông tin tương tự về dự án Yamal LNG của Novatek cho thấy khối lượng đó là đúng.
Novatek không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
Hoạt động xử lý tại Arctic LNG 2 tăng lên khi cơ sở này chuẩn bị cho chuyến xuất khẩu khí hóa lỏng đầu tiên, diễn ra vào đầu tháng 8, theo dữ liệu theo dõi tàu và hình ảnh vệ tinh mà Bloomberg xem được.
Từ đầu tháng 8 đến nay, ba tàu chở dầu — Pioneer, Asya Energy và Everest Energy — đã cập cảng tại cơ sở này để vận chuyển hàng hóa LNG, dữ liệu cho thấy. Tất cả các con tàu đó đều thuộc "hạm đội tàu LNG đen” bị nghi ngờ do Moscow xây dựng trong bối cảnh lệnh cấm của phương Tây.
Ngành công nghiệp LNG của Nga đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ, khi Washington và các đồng minh nỗ lực cắt giảm doanh thu từ xuất khẩu năng lượng của Điện Kremlin, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Arctic LNG 2 đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tăng gấp ba sản lượng nhiên liệu siêu lạnh của Moscow vào cuối thập kỷ này.
Vào tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã cứng rắn hơn bằng cách áp đặt các hạn chế đối với ba tàu chở LNG trên vì vận chuyển hàng từ Arctic LNG 2 và bốn tàu khác. Ocean Speedstar Solutions, công ty có trụ sở tại Ấn Độ có liên quan đến các tàu chở LNG bị trừng phạt này, cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.
Sản lượng khí đốt tại các mỏ cung cấp cho dự án Arctic LNG 2 đã tăng vọt lên gần 48 triệu mét khối vào tháng 7, mức cao nhất trong hai tháng, trích dẫn dữ liệu của ngành. Một phần sản lượng này được sử dụng cho nhu cầu riêng của nhà máy.
Mặc dù dự án đã tăng sản lượng xử lý trong tháng 7, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với công suất thiết kế của đơn vị đầu tiên hiện đang hoạt động, dự kiến sản xuất tới 6,6 triệu tấn LNG, tương đương khoảng 9,1 tỷ mét khối, mỗi năm.
Yến Anh
Bloomberg
- Vì sao Pháp phải hạ mục tiêu phát triển hydro carbon thấp?
- Nhà máy lọc dầu Thổ Nhĩ Kỳ quay lại với dầu thô Nga
- Tin Thị trường: Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ
- Thái Lan gia nhập nhóm các nước muốn tăng nhập khẩu LNG của Mỹ để tránh thuế quan
- Mỹ và UAE đàm phán thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự mới