Angola gọi thầu quốc tế cho nhà máy lọc dầu 200.000 thùng/ngày

09:12 | 13/07/2021

|
(PetroTimes) - Việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Angola đè nặng lên công quỹ. Chính phủ Angola đã cam kết thay đổi tình trạng này như một phần của kế hoạch phát triển quốc gia giai đoạn 2018-2022.
Angola gọi thầu quốc tế cho nhà máy lọc dầu 200.000 thùng/ngày

Công ty dầu khí quốc doanh Angola (Sonangol) đã khởi động một cuộc đấu thầu quốc tế để xây dựng dự án nhà máy lọc hóa dầu ở Lobito, với công suất thiết kế 200.000 thùng/ngày. Các bên quan tâm được mời tham gia tài trợ vốn cho nhà máy lọc dầu và tham gia vào việc xây dựng.

Dự án xây dựng nhà máy lọc dầu này đã được lên kế hoạch từ nhiều năm qua. Qua đó, quốc gia này muốn giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, vì chúng có tác động tiêu cực đến biến động tỷ giá hối đoái và dự trữ của nước này. Cần nhớ rằng Angola nhập khẩu 80% nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ của mình. Đất nước này có một nhà máy lọc dầu: đó là Luanda, có công suất 65.000 thùng/ngày.

Trong buổi lễ khởi động đấu thầu, Bộ trưởng Bộ Dầu khí, Diamantino Azevedo đã chỉ ra rằng dự án có tầm quan trọng đặc biệt đối với Angola. Angola thậm chí đã tạo ra một số ưu đãi thuế cho các công ty hoặc tổ chức chỉ đạo thực hiện dự án. Điều này sẽ giúp hỗ trợ các khoản đầu tư vào dự án và đảm bảo tính kinh tế của dự án. Ông nói thêm rằng dự án sẽ tạo ra tới 8.000 việc làm trong giai đoạn xây dựng.

Cần lưu ý rằng Tập đoàn tài chính châu Phi (Africa finance corporation) đã bày tỏ quan tâm đến dự án và các cơ sở hạ tầng thuộc loại này ở Angola, bao gồm cả terminal Barra do Dande và nhà máy lọc dầu Soyo.

Nhà máy lọc dầu mới ở Lobito dự kiến ​​sẽ cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho nước láng giềng Zambia. Một dự án xây dựng đường ống đang được phát triển cho mục đích này.

Angola nợ các nhà khai thác mỏ dầu 1 tỷ USDAngola nợ các nhà khai thác mỏ dầu 1 tỷ USD
Chevron trao hợp đồng khoan ở Angola cho Shelf DrillingChevron trao hợp đồng khoan ở Angola cho Shelf Drilling
Sonadrill giành được hợp đồng cho tàu khoan siêu sâu thế hệ 7Sonadrill giành được hợp đồng cho tàu khoan siêu sâu thế hệ 7

Nh.Thạch

AFP