Ấn Độ thay đổi chính sách Dự trữ dầu chiến lược

09:00 | 25/10/2020

|
Ấn Độ quyết định thay đổi chính sách về Dự trữ dầu chiến lược (SPR), cho phép các nhà sản xuất nước ngoài tái xuất khẩu tới 50% khối lượng gửi tại hệ thống SPR của nước này.
Ấn Độ đứng trước lựa chọn không thể không thay đổi chiến lược đầu tư vào lĩnh vực năng lượngẤn Độ đứng trước lựa chọn không thể không thay đổi chiến lược đầu tư vào lĩnh vực năng lượng
Nhu cầu dầu của Ấn Độ tăng trước mùa lễ hộiNhu cầu dầu của Ấn Độ tăng trước mùa lễ hội
1720-8

Động thái này nhằm khuyến khích các nhà sản xuất lớn tăng lượng dầu gửi và đầu tư vào giai đoạn mở rộng hệ thống SPR, đưa quốc gia nhập khẩu lớn thứ 3 thế giới trở thành trung tâm xuất nhập, lưu trữ dầu thô. Trước đây, khách hàng chỉ được phép bán tối đa 35% lượng hàng gửi tại SPR và chỉ cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ. Tỷ lệ này theo chính sách mới tăng lên 50%, không hạn chế đối tượng mua theo nguyên tắc ưu tiên thị trường nội địa.

Tính đến thời điểm này, SPR mới chỉ có duy nhất một khách hàng là ADNOC do Chính phủ Ấn Độ đã tranh thủ lấp đầy hệ thống kho chứa công suất 5,33 triệu tấn (khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ 9,5 ngày) khi giá dầu thế giới mất giá. Thậm chí, nước này còn đàm phán với SPR Mỹ để thuê thêm công suất chứa. UAE là quốc giá cung cấp dầu thô lớn thứ 3 cho Ấn Độ sau Iraq và KSA với khối lượng gần 11 triệu tấn (9% nhập khẩu) trong 8 tháng đầu năm 2020, Mỹ - thứ 6 với 6,5 triệu tấn. Ấn Độ có kế hoạch xây dựng thêm công suất chứa 6,5 triệu tấn SPR theo mô hình xã hội hóa, cho phép đảm bảo thêm 12 ngày tiêu thụ.

Viễn Đông