Ấn Độ kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài giúp phát triển ngành dầu khí

12:28 | 18/11/2020

|
Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan ngày 17/11 cho biết, các công ty dầu khí của nước này nên xem xét bán cổ phần trong khu vực thăm dò của họ cho các công ty nước ngoài có công nghệ để có thể khai thác thêm tài nguyên.
Ấn Độ kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài giúp phát triển ngành dầu khí

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pradhan cho biết: "Chính phủ sẽ cấp quyền cho thuê khai thác dầu khí nhưng các công ty nên xem xét việc chuyển nhượng (cổ phần) để có được những nhà đầu tư toàn cầu".

Theo đó, phát biểu kể trên được ông Pradhan đưa ra tại một cuộc họp báo về việc ký kết hợp đồng cho tất cả 11 lô dầu khí theo Chính sách cấp phép sử dụng mở (OALP) đấu thầu vòng V, trong đó các công ty địa phương ONGC và Oil India Limited đã trúng thầu thăm dò và khai thác.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Ấn Độ viết: "Các hợp đồng sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động thăm dò, thúc đẩy sản xuất dầu và khí đốt. Những cải cách nhất quán và thân thiện với thị trường trong lĩnh vực E&P đang giúp tăng cường khả năng kinh doanh và thúc đẩy tự lực trong lĩnh vực năng lượng của Ấn Độ".

"Chúng ta phải đi trước bằng tốc độ và tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân, tận dụng công nghệ để thúc đẩy sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu", Bộ trưởng Pradhan nhấn mạnh.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc vào nhập khẩu dầu để đáp ứng 80% nhu cầu của mình đang tìm cách phục hồi sản xuất để có thể giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu và khí đốt trong tương lai.

Trước đó, các công ty dầu khí nước ngoài không quá quan tâm đến lĩnh vực khai thác dầu khí của Ấn Độ, với hầu hết các doanh nghiệp nhà nước lớn của Ấn Độ sẽ nhận được quyền thăm dò và khai thác tài nguyên.

Bình An