Westwood Global Energey Group cập nhật dữ liệu toàn cầu về năng lượng ngoài khơi

09:00 | 28/02/2024

|
Hằng tháng, các nhóm nghiên cứu của Westwood lại cung cấp bản cập nhật dữ liệu toàn cầu về năng lượng ngoài khơi.
Westwood Global Energey Group cập nhật dữ liệu toàn cầu về năng lượng ngoài khơi
Ảnh minh họa

Westwood Global Energey Group (London, Vương quốc Anh)-gọi tắt là Westwood, nơi cung cấp một số giải pháp được đánh giá tốt nhất về nghiên cứu và thông tin thị trường năng lượng cũng như thông tin chuyên sâu hữu ích mà các doanh nghiệp, cơ quan trong và ngoài ngành và nhà đầu tư cần để trả lời các câu hỏi về chiến lược, kỹ thuật và thương mại của họ. Westwood Global Energey Group là nhà cung cấp hàng đầu về thông tin, dịch vụ đăng ký và tư vấn dựa trên nghiên cứu cho ngành năng lượng toàn cầu thông qua việc tập trung vào thông tin và hiểu biết sâu sắc về thị trường dịch vụ năng lượng và thăm dò dầu khí trên toàn thế giới nhằm giúp khách hàng đưa ra các quyết định thương mại và chiến lược sáng suốt thông qua sự kết hợp giữa dữ liệu độc quyền, hiểu biết sâu sắc và kiến ​​thức về dịch vụ dầu mỏ, dầu khí, trang trại, thị trường E&P, năng lượng tái tạo, năng lượng và thông tin thị trường năng lượng.

Hằng tháng, các nhóm Năng lượng mới và Năng lượng ngoài khơi của Westwood lại cung cấp bản cập nhật dữ liệu toàn cầu về các hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình tức là hợp đồng tổng thầu (engineering, procurement and construction-EPC) được ký kết liên quan đến dầu khí, máy phát điện turbine gió (wind turbine generator-WTG) cũng như việc sử dụng đội tàu giàn khoan, bao gồm các danh sách hợp đồng cho thuê giàn khoan tự nâng, tàu khoan nửa chìm và tàu khoan. Dữ liệu phát triển mỏ giếng dầu khí ngoài khơi được lấy nguồn và phân tích từ PlatformLogix (là một giải pháp thông tin thị trường nước ngoài toàn diện để giám sát các cơ sở sản xuất cố định và nổi trên toàn cầu qua các cuộc đấu thầu hợp đồng tổng thầu EPC và ký kết hợp đồng thầu phụ liên quan), dữ liệu gió ngoài khơi là từ WindLogix (là một giải pháp thông tin thị trường có tính trực quan cao bao gồm các lĩnh vực năng lượng và gió ngoài khơi toàn cầu trong thời gian thực qua góc nhìn toàn diện về thị trường từ xu hướng thương mại đến các cơ hội và rủi ro của chuỗi cung ứng để đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu) và dữ liệu giàn khoan ngoài khơi từ RigLogix (là nguồn cung cấp thông tin và dữ liệu giàn khoan thương mại ngoài khơi hàng đầu, được các công ty E&P, nhà thầu giàn khoan, công ty OFS và tư vấn lĩnh vực tài chính hàng đầu trên toàn thế giới tin cậy). Westwood mong muốn độc giả sẽ đánh dấu trang website Westwood để cập nhật thường xuyên về hiện trạng của các lĩnh vực năng lượng ngoài khơi và tái tạo.

Phát triển các mỏ giếng dầu khí ngoài khơi

Giá trị hợp đồng tổng thầu EPC liên quan đến lĩnh vực dầu khí (O&G) ngoài khơi trong tháng 1/2024 ước tính chỉ đạt 7,4 tỷ USD (không bao gồm các ý định thư-LoI). Hiện các công bố hợp đồng quan trọng trong giai đoạn được xem xét bao gồm xác nhận hợp đồng ký kết của Qatar Energy cho bốn gói hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và lắp đặt chính (engineering, procurement, construction and installation-EPCI) liên quan đến giai đoạn phát triển thứ ba của mỏ giếng ngoài khơi Al-Shaheen. Gói thầu đầu tiên là dành cho hợp đồng 9 giàn đầu giếng (wellhead platforms-WHP) trị giá tới 2,1 tỷ USD đã được trao cho consortium gồm tập đoàn McDermott Middle East là một công ty thiết kế và xây dựng hàng đầu thế giới chuyên về các dự án dầu khí, hóa dầu và năng lượng tái tạo đóng trụ sở chính tại thành phố Houston (tiểu bang Texas, Hoa Kỳ) và Qingdao McDermott Wuchuan Offshore Engineering (thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). Gói thầu thứ hai được dành cho giàn xử lý trung tâm CPP trị giá 1,9 tỷ USD cũng đã được trao cho tập đoàn McDermott Middle East và Hyundai Heavy Industries (thành phố Ulsan, Hàn Quốc), trong khi đó nhà thầu Larsen & Toubro (thành phố Mumbai, CH Ấn Độ) được trao gói EPC thứ ba cho ống đứng sản xuất của giàn khoan CPP trị giá 1,3 tỷ USD. Gói thầu thứ tư về đường ống và dây cáp dẫn dưới đáy biển trị giá 900 triệu USD đã được trao cho nhà thầu COOEC (thành phố Thiên tân, Trung Quốc) là công ty con của Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc.

Trong giai đoạn xem xét đánh giá trên, hãng dầu khí đa quốc gia Shell ra thông báo việc họ đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (final investment decision-FID) vào mỏ giếng khí Victory nằm ở phía tây Shetland, ngoài khơi Vương quốc Anh. Dự án phát triển này sẽ gồm có một giếng ngầm duy nhất được kết nối với cơ sở hạ tầng hiện có trong hệ thống Greater Laggan Area (GLA) thông qua một hệ thống đường ống dẫn mới dài 16 km. Trong báo cáo Quý 4/2023 được công bố vào ngày 24/1 vừa qua, tổ chức nghiên cứu Woodside Energy tuyên bố những người chơi chính tham gia dự án North West Shelf (NWS) ở miền tây bắc Australia, đã thực hiện FID cho dự án Lambert West ngoài khơi Australia, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất đang diễn ra từ mỏ giếng NWS.

Công ty TechnipFMC (London, Vương quốc Anh) cũng đã công bố được trao hợp đồng EPC từ hãng dầu khí đa quốc gia BP cho việc phát triển dự án Mad Dog SouthWest Extension tại Vịnh Mexico (GoM) của Hoa Kỳ. TechnipFMC cho biết họ sẽ lắp đặt hệ thống đường ống và cáp dây dẫn nối để gắn kết nối ba giếng mới vào giàn khoan dầu khí Argos sẵn có của BP, song hợp đồng thầu này sẽ được trao bao gồm các đơn đặt hàng trong nước đã gửi đến BP vào Quý 4/2023.

Các hợp đồng thầu phụ đáng chú ý được ghi nhận vào tháng 1/2024 bao gồm xác nhận Công ty thiết bị điện đa quốc gia ABB (Västerås, Sweden và Zürich, Switzerland) sẽ cung cấp hệ thống điện tầng thượng và thân tàu cho tàu bể chứa dầu nổi FPSO, bao gồm sản xuất, lưu trữ và hạ tải mang tên “Errea Wittu” tại mỏ giếng Uaru Field của hãng ExxonMobil ngoài khơi Guyana,

Sau công bố mới đây, gã dầu khí khổng lồ Saudi Aramco (Ả rập Xê-út) cho biết họ đã nhận được chỉ thị từ Bộ Năng lượng quốc gia về việc cần phải duy trì công suất bền vững tối đa (maximum sustainable capacity-MSC) ở mức 12 triệu thùng dầu/ngày (thay vì đề xuất nâng công suất khai thác lên mức 13 triệu thùng dầu/ngày) tức là đã có một sự điều chỉnh cắt giảm 8 tỷ USD đối với dự báo trao hợp đồng EPC liên quan đến O&G năm 2024 của Westwood cho hai dự án khai thác dầu khí ngoài khơi, bao gồm dự án mở rộng mỏ giếng Safaniya và Manifa ngoài khơi làm cơ sở cho việc công bố hợp đồng và các đơn đặt hàng mua bán (contract release and purchase orders-CRPO) từ số 104 đến 113 bị tạm đình hoãn. Westwood hiểu rằng tất cả các hoạt động mở rộng mỏ nâu trên đã được phê duyệt thì dự kiến ​​điều đó vẫn sẽ được tiến hành thực hiện.

Năng lượng gió ngoài khơi

Kể từ lần cập nhật gần đây nhất, các thỏa thuận dự trữ công suất năng lượng gió ngoài khơi đã được ký kết cho xây dựng nền móng trụ đơn turbine sẽ được lắp đặt tại trang trại gió Inch Cape với công suất 1.080MW nằm ngoài khơi Scotland, Vương quốc Anh. Nhà phát triển dự án đã ký thỏa thuận với Dajin Offshore Heavy Industry (Bắc Kinh, Trung Quốc) và Guangzhou Wenchong Shipyard Heavy Industry (GWSHI). Quá trình chế tạo lắp đặt dự án này sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm 2024 và dự kiến ​​giao hàng vào cuối năm 2025.

Tin nổi bật nhất cho biết tiểu bang New Jersey (Hoa Kỳ) đã kết thúc vòng kêu gọi đấu thầu năng lượng gió ngoài khơi mới nhất. Các đề nghị có điều kiện đã được chào thầu cho dự án Leading Light Wind có công suất 2,4GW với mức đơn giá bán điện là 112,50 USD/MWh và dự án trang trại gió Attentive Energy 2 với công suất thiết kế là 1.342MW với mức đơn giá bán điện 131 USD/MWh. Dự án Leading Light Wind sẽ được phát triển thành hai giai đoạn với tổng công suất là 1,2GW, trong đó bao gồm giai đoạn 1 dự kiến sẽ ​​đi vào hoạt động trong năm 2031, và giai đoạn 2 sẽ đi vào hoạt động vào năm 2032. Trong khi đó, đáng chú ý dự án Attentive Energy 2 dự kiến ​​cũng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2031.

Cuối cùng, Ignitis Renewables (Vilnius, CH Lít-va) và Copenhagen Opportunity Partners (CIP) của Đan Mạch đã giành được quyền phát triển trang trại gió Liivi 1 nằm ngoài khơi CH Estonia. Hai đối tác liên danh trên đã thắng thầu với giá bỏ thầu trị giá 1,26 triệu USD. Đây là dự án thứ hai mà hai công ty này giành được quyền phát triển tại quốc gia này. Trước đó, vào tháng 12/2023, cả hai công ty trên cũng đã được trao quyền phát triển đối với dự án trang trại gió Liivi 2.

Giàn khoan dầu khí ngoài khơi

Số lượng giàn khoan jackup cam kết trên toàn cầu đạt trung bình 415 chiếc trong tháng 1/2024. Số lượng giàn khoan jackup đang nằm chờ do tồn lưu kho bãi và có sẵn trên thị trường hiện lần lượt ở mức 26 và 57 giàn khoan, với mức sử dụng cam kết đưa ra thị trường với tổng mức sử dụng tương ứng là 94% và 83%. Trong tháng 2 này, tổng cộng có tới 13 hợp đồng cho thuê giàn khoan đã được ký kết với tổng thời gian thuê là 4.367 ngày (tức là 12,0 năm thuê khoan), bao gồm cả thời gian nằm chờ. Trong số các hợp đồng này thì có tới 46% là hợp đồng cho thuê giàn khoan dành cho hoạt động khoan thăm dò dầu khí ở khu vực Biển Bắc.

Số lượng tàu khoan bán chìm cam kết trên toàn cầu vẫn đứng ở mức khoảng 65 chiếc, trong số đó bao gồm 14 chiếc sẵn có và 16 chiếc hiện còn đang nằm chờ. Hợp đồng cam kết đưa ra thị trường và tổng mức sử dụng tàu khoan bán chìm lần lượt giảm xuống tương ứng 82% và 69% trong tháng này. Theo đó, ba hợp đồng đã được ký kết, bao gồm một ý định thư LoI của công ty Rhino Resources (thành phố Cape Town, CH Nam Phi) trao hợp đồng thuê tàu khoan bán chìm Noble Developer (Marshall Islands) để thực hiện chiến dịch khoan thăm dò hai giếng dầu khí ngoài khơi Namibia vào tháng 11 tới trong thời gian là 100 ngày.

Cuối cùng, số lượng tàu khoan toàn cầu đạt ở mức 82 chiếc trong tháng này, bao gồm 6 chiếc tàu khoan đã được ký kết hợp đồng thuê đưa ra thị trường cùng với 12 chiếc khác thì còn đang trong tình trạng nằm chờ. Hợp đồng cam kết đưa số tàu khoan trên ra thị trường với tổng mức sử dụng lần lượt là 93% và 82%. Nhà thầu khoan ngoài khơi Valaris Ltd., (Houston, tiểu bang Texas) đã ký kết các hợp đồng cho thuê tàu khoan với tổng cộng 1.854 ngày làm việc, trong đó bao gồm cả hợp đồng cho thuê tàu trong thời gian 1.064 ngày ký với hãng Petrobras (CH Brazil) thuê tàu khoan Valaris DS-4 để làm việc tại mỏ Buzios (bang Rio de Janeiro),bắt đầu từ Quý 4/2024./.

Westwood Global Energy dự báo về triển vọng thị trường giàn khoan dầu khí ngoài khơi năm 2024

Westwood Global Energy dự báo về triển vọng thị trường giàn khoan dầu khí ngoài khơi năm 2024

Hiện thị trường khoan dầu khí ngoài khơi được hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng đang diễn ra khi nhu cầu tăng và nguồn cung bị thắt chặt đã đem đến chi phí vận hành theo ngày và tỷ lệ sử dụng đội tàu khoan cao hơn so với năm 2023.

Tuấn Hùng

Westwoodenergy