Vượt qua Ả Rập Xê Út, Nigeria trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn thứ ba sang Ấn Độ
![]() |
Theo thông tin từ các nguồn thương mại, Nigeria đã trở thành nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ ba vào thị trường Ấn Độ trong tháng Hai. Quốc gia Tây Phi vượt qua Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với gần 475.000 thùng mỗi ngày được vận chuyển trung bình đến Ấn Độ.
Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu sang Ấn Độ là Iraq với gần 870.000 thùng/ngày, tiếp theo là Hoa Kỳ. Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã ồ ạt nhập khẩu từ Mỹ để bù đắp cho nguồn cung truyền thống không đủ từ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sau khi OPEC cắt giảm hạn ngạch, nhưng trên hết là nhờ giá cả cạnh tranh hơn.
Ả Rập Xê Út đã nằm trong top 3 các nước xuất khẩu dầu lớn nhất sang Ấn Độ kể từ năm 2006. Lần đầu tiên nước này rớt xuống vị trí thứ tư với trung bình 445.000 thùng được vận chuyển mỗi ngày trong tháng Hai đến Ấn Độ, mức xuất khẩu thấp nhất trong thập kỷ.
Vào tháng 2, thị phần của các nước Trung Đông trong tổng nhập khẩu dầu của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng ở mức khoảng 52,7%, trong khi của châu Phi tăng lên 15%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2020, với các đối tác quan trọng khác như Angola.
Theo Reuters, Ấn Độ đã nhập khẩu 3,92 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2/2021, giảm 18% so với tháng 1.
Nh.Thạch
AFP
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 13/6: Mỹ cho phép Iran giữ quyền kiểm soát eo biển Hormuz?
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 12/6: Giá dầu giảm khi Mỹ hủy bỏ kế hoạch tấn công Iran
- Giá dầu hôm nay (12/6): Ít biến động
- Nhật Bản tái chế dầu ăn thải thành nhiên liệu máy bay
- Sản lượng dầu của OPEC thấp nhất kể từ năm 2000
