Total và Eni sẽ thăm dò và khai thác mỏ mới ngoài khơi đảo Síp

14:48 | 19/09/2019

|
Các tập đoàn năng lượng của Pháp và Ý, Total và Eni, đã thắng thầu để cùng nhau thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi đảo Síp, chính quyền Síp cho biết ngày 18/9, trong bối cảnh quan hệ giữa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng về các mỏ này.
total va eni se tham do va khai thac mo moi ngoai khoi dao sip
Bản đồ các lô thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi đảo Síp

Gói thầu được chính quyền đảo Síp giao cho Total và Eni ngày 18/9 với mức cổ phần bằng nhau trong công ty liên doanh được thành lập cho hoạt động này.

Bộ trưởng Năng lượng của Cộng hòa Síp, George Lakkotrypis, ca ngợi đây là một "sự kiện quan trọng", làm tăng sự hiện diện của các công ty đa quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Total và Eni trở thành hai công ty khoan lớn nhất ngoài khơi Địa Trung Hải, hiện đang nắm giữ giấy phép hoạt động 7 trong số 13 lô.

Cả hai nhóm, cũng như ExxonMobil của Mỹ, đã được Chính phủ Cộng hòa Síp mời vào năm ngoái để đấu thầu lô 7 trong vùng đặc quyền kinh tế của Síp.

Căng thẳng gia tăng gần đây giữa người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các mỏ khí ngoài khơi hòn đảo này.

Việc phát hiện các mỏ khí khổng lồ ở phía đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây đã kích thích sự ham muốn của Síp, một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), quốc gia mơ ước trở thành một đối thủ năng lượng lớn và đã ký hợp đồng thăm dò với Eni, Total và ExxonMobil.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ, có quân đội chiếm 1/3 phía bắc của đảo Síp, phản đối bất kỳ hoạt động thăm dò và khai thác các tài nguyên trên mà không có sự tham gia của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những tháng gần đây, Ankara đã gửi 3 tàu thăm dò tới ngoài khơi đảo Síp bất chấp cảnh báo từ EU và Washington.

Đảo Síp đã bị chia làm hai kể từ cuộc xâm chiếm phần phía bắc của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974, để đáp trả cuộc đảo chính của người Síp gốc Hy Lạp chống lại người thiểu số Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

total va eni se tham do va khai thac mo moi ngoai khoi dao sipThổ Nhĩ Kỳ khoan thăm do dầu khí phía bắc đảo Síp, bất chấp EU
total va eni se tham do va khai thac mo moi ngoai khoi dao sipCuộc chiến khí đốt Síp - Thổ Nhĩ Kỳ

Th.Long

AFP