Total tiến một bước lớn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu

19:00 | 04/06/2020

|
Ngày 3/6, Total tuyên bố sẽ mua 51% cổ phần trong một dự án trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi Scotland. Đây là "sự chuyển đổi mô hình lớn" của người khổng lồ dầu mỏ Pháp.
total tien mot buoc lon trong qua trinh chuyen doi co cau

Total đã ký kết thỏa thuận với SSE Renewables để hoàn tất thương vụ mua bán với giá 70 triệu bảng Anh. Khi hoàn thành vào cuối năm 2022, trang trại điện gió "SeaType 1", với công suất 1.140 megawatt (MW), sẽ là trang trại gió ngoài khơi lớn nhất ở Scotland.

Dự án có mức đầu tư khoảng 3,7 tỷ USD. Nằm cách bờ biển Scotland 27 km, trang trại điện gió này sẽ đáp ứng nhu cầu điện cho khoảng 1 triệu hộ gia đình. Việc xây dựng các mô-đun trên bờ bắt đầu vào đầu năm 2020. Việc mua lại của Total cũng liên quan đến việc nâng công suất của trang trại này lên tới 360 MW.

Với thương vụ này ở Biển Bắc nước Anh, "Total đang có một vị trí vững chắc trong thị trường điện gió ngoài khơi. Vụ mua bán này thể hiện sự thay đổi lớn về quy mô hoạt động của nhóm trong lĩnh vực này và hoàn toàn phù hợp với chiến lược tăng trưởng lợi nhuận của chúng tôi trong năng lượng tái tạo và điện có hàm lượng carbon thấp”, CEO Total Patrick Pouyanné cho biết trong thông cáo báo chí.

"Kinh nghiệm và chuyên môn sâu của Total trong các hoạt động ngoài khơi, kết hợp với tham vọng đóng góp vào việc phát triển năng lượng tái tạo trên toàn thế giới, hoàn toàn phù hợp với mục tiêu chiến lược của SSE Renewables để tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo vào năm 2030", Alistair Phillip-Davies, giám đốc điều hành của SSE, nhà phát triển chính năng lượng gió ngoài khơi ở Anh, nhận xét.

Total đặt mục tiêu sản xuất điện tái tạo 25 GW vào năm 2025. Nhóm này cũng đã công bố mục tiêu "đạt tính trung hòa carbon vào năm 2050", tuy nhiên, mục tiêu này bị những người ủng hộ cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu coi là chưa đủ. Vào cuối tháng 5/2020, 11 nhà đầu tư đã lên tiếng yêu cầu nhóm này phải đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng hơn, nhưng kiến nghị này đã bị đa số các cổ đông bác bỏ.

total tien mot buoc lon trong qua trinh chuyen doi co cauTotal rút khỏi thương vụ mua các tài sản của Occidental Petroleum ở ngoài khơi Ghana
total tien mot buoc lon trong qua trinh chuyen doi co cauEquinor, Shell và Total đầu tư vào dự án thu hồi và lưu trữ carbon Northern Lights ở Na Uy
total tien mot buoc lon trong qua trinh chuyen doi co cauĐổ bể thương vụ Total mua lại tài sản của Occidental Petroleum tại Ghana
total tien mot buoc lon trong qua trinh chuyen doi co cauCác ông lớn dầu khí vẫn mạnh tay đầu tư khai thác dầu ngoài khơi

Nh.Thạch

AFP