Các ông lớn dầu khí vẫn mạnh tay đầu tư khai thác dầu ngoài khơi

16:41 | 08/05/2020

|
Các công ty dầu mỏ lớn có thể cắt giảm chi tiêu và trì hoãn kế hoạch khai thác dầu trên toàn cầu, tuy nhiên họ chắc chắn không từ bỏ những phát hiện dầu ngoài khơi mới ở trung tâm của Mỹ Latinh.      
tai sao cac cong ty dau van manh tay dau tu vao nhung du an khai thac dau ngoai khoiTrung Quốc xây dựng bể chứa dầu nổi
tai sao cac cong ty dau van manh tay dau tu vao nhung du an khai thac dau ngoai khoiCông ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí Thái Lan phát hiện 2 giếng dầu mới ngoài khơi Mexico
tai sao cac cong ty dau van manh tay dau tu vao nhung du an khai thac dau ngoai khoiLebanon thất vọng về phát hiện khí đốt ngoài khơi
cac ong lon dau khi van manh tay dau tu khai thac dau ngoai khoi

Giá dầu sụp đổ đã buộc các công ty dầu khí trên thế giới cắt giảm chi tiêu và hạn chế sản xuất tại nhiều dự án không sinh lời. Từ Nga, Nigeria đến lưu vực Permian (Mỹ), các công ty đều đang giảm sản lượng vì tuân thủ hiệp ước OPEC + mới hay vì áp lực kinh tế.

Mặc dù nhiều công ty đã cắt giảm sản lượng tại các mỏ đá phiến của Mỹ tuy nhiên họ vẫn không dừng kế hoạch khai thác dầu ngoài khơi tại Guyana và Suriname.

Tiềm năng dài hạn trong các dự án dầu khí ngoài khơi

Những phát hiện dầu ngoài khơi Guyana và Suriname đáng để quan tâm và đầu tư ngay cả khi giá dầu dưới mức 30 đô la/thùng. Nguồn dầu ngoài khơi vô cùng dồi dào có thể khai thác trong nhiều thập kỷ, không giống như các giếng dầu ở mỏ đá phiến của Mỹ, họ chỉ có thể khai thác tối đa từ 1- 2 năm.

Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi Tập đoàn Dầu khí Exxon của Mỹ cho biết họ sẽ cắt giảm sản xuất ở lưu vực Permian, nhưng vẫn tiếp tục thăm dò và khai thác dầu ở Guyana.

Chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Exxon Darren Woods nói:"Guyana vẫn là một phần không thể thiếu trong kế hoạch phát triển dầu mỏ dài hạn của chúng tôi và vì thế chúng tôi luôn ưu tiên Guyana".

Hiện nay, Exxon và đối tác của họ Hess Corporation tin rằng 16 phát hiện dầu ngoài khơi Guyana có thể cho khai thác thêm hơn 8 tỷ thùng dầu.

Dầu thô của Guyana đang thu hút các nhà giao dịch lớn và các công ty dầu lớn. Có tới 34 công ty, trong đó có cả Shell, ưu tiên giao dịch dầu Guyana.

Apache đặt cược vào những khám phá dầu lớn ở ngoài khơi Suriname

Suriname nằm bên cạnh Guyana ở phía đông, quốc gia Nam Mỹ này cũng cho thấy tiềm năng dầu khí đáng kể. Hai công ty đang thăm dò vùng biển ở Suriname đó là Apache Corporation và Total, cũng đang bắt đầu lại khoan và thẩm định giếng.

Khi Total hợp tác cùng với Apache khai thác dầu tại Lô 58 ngoài khơi Suriname vào tháng 12/2019, Chủ tịch Bộ phận Thăm dò và Khai thác của Total, Arnaud Breuillac đã mô tả Lưu vực Guyana-Suriname là "khu vực dầu khí rất thuận lợi". Bốn tháng sau khi khai thác, Apache và Total đã công bố 2 phát hiện dầu lớn tiềm năng không kém các khám phá dầu quan trọng ở Guyana. Cả hai quốc gia này được xem như những nơi sản xuất dầu mới nhất trên thế giới.

Apache đã bắt đầu khoan giếng thăm dò thứ ba vào nửa cuối tháng tư và tiếp theo khoan giếng thăm dò thứ tư. Cả hai giếng thăm dò này đều thuộc lô 58 ngoài khơi Suriname.

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/

Yến Phạm