Total sẽ ngừng lọc dầu tại Grandpuits

12:16 | 23/09/2020

|
Tập đoàn dầu khí Total của Pháp ngày 22/9 cho biết sẽ ngừng các hoạt động tinh chế tại nhà máy lọc dầu Grandpuits (Seine-et-Marne, phía bắc) và sẽ công bố một dự án chuyển đổi vào ngày 24/9.
3755-total-grandpuits
Nhà máy lọc dầu Grandpuits

Các chi tiết của dự án chuyển đổi có tên "Galaxy" này sẽ được công bố tại cuộc họp của CSEC (ủy ban kinh tế và xã hội) tại trụ sở chính của tập đoàn dầu khí ở La Défense (Hauts-de-Seine) và sau đó là tại nhà máy lọc dầu Grandpuits.

"Việc chuyển đổi này có thể dẫn đến việc giảm 200 việc làm tại Total và 800 công việc khác tại các nhà thầu phụ", tổ chức công đoàn CGT lo ngại và cho rằng nhà máy lọc dầu sẽ được chuyển đổi thành "nơi sản xuất nhựa sinh học".

Thierry Defresne, đại diện công đoàn CGT Total Raffkets Pétrochimie, cho biết: “Đó không phải là sa thải mà là không thay thế cho những vị trí nghỉ hưu hoặc thuyên chuyển đến các cơ sở khác của Total”.

"Không ai mất việc tại nhà máy lọc dầu Grandpuits", tập đoàn cho AFP biết.

Mặc dù vậy, CGT vẫn tỏ ra không tin tưởng và còn nói rằng: “Total có tiền để thay đổi nhưng lại không có tiền để giữ việc làm cho những người đã làm việc trong nhà máy lọc dầu này suốt 20 năm qua”.

Theo liên đoàn trung ương Pháp, "ban quản lý Total đã đẩy mạnh tốc độ chuyển đổi các cơ lọc dầu của mình ở khắp nước Pháp và điều này sẽ khiến Pháp phải đi nhập khẩu dầu".

Trong số 8 nhà máy lọc dầu của Pháp, 5 nhà máy thuộc tập đoàn Total, hai nhà máy thuộc tập đoàn Esso (Exxon-Mobil) và một nhà máy của Petroineos.

Mỹ bảo kê cho siêu dự án khí đốt ở MozambiqueMỹ bảo kê cho siêu dự án khí đốt ở Mozambique
Total mở rộng hoạt động sản xuất pin Lithium-IonTotal mở rộng hoạt động sản xuất pin Lithium-Ion
Nhiều gã khổng lồ dầu khí cắt giảm nhân sự, đầu tư, thoái vốnNhiều gã khổng lồ dầu khí cắt giảm nhân sự, đầu tư, thoái vốn
Total hợp tác với quỹ đầu tư của Úc trong các dự án điện gió ở Hàn QuốcTotal hợp tác với quỹ đầu tư của Úc trong các dự án điện gió ở Hàn Quốc

Nh.Thạch

AFP