Total bán hơn 400 triệu USD tài sản phi chiến lược ở châu Phi và châu Á
![]() |
Một trạm dịch vụ xăng dầu của Total ở Brunei |
"Total đang tiếp tục bán một số tài sản phi chiến lược trong lĩnh vực thăm dò - khai thác (ở Brunei) và tiếp thị & dịch vụ (ở Sierra Leone và Liberia)", tập đoàn Pháp nói trong một tuyên bố. Tại châu Á, Total đã bán cổ phần trong một khối ngoài khơi cho đối thủ Shell, thông qua việc bán công ty con Total E&P Deep Offshore Borneo BV.
Tại lục địa châu Phi, gã khổng lồ năng lượng Pháp "đã ký một thỏa thuận rút lui khỏi các hoạt động tiếp thị và dịch vụ tại Liberia và Sierra Leone cho Conex Oil & Gas Holdings Ltd". "Các hoạt động này bao gồm một mạng lưới gồm 63 trạm dịch vụ xăng dầu và tiếp thị, nhập khẩu và lưu trữ sản phẩm", Total cho biết và dự kiến sẽ hoàn tất việc bán công ty con trong quý 2/2020.
Việc bán số tài sản được công bố ngày 7/4 là một phần của chương trình lớn hơn: Vào cuối tháng 7/2019, Tổng giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanné cho biết ông muốn bán "5 tỷ USD (4,6 tỷ euro) tài sản trong giai đoạn 2019-2020, phần lớn trong đó thuộc lĩnh vực thăm dò - khai thác". Vài ngày sau tuyên bố trên, tập đoàn này đã thoái vốn 30% cổ phần trong mạng lưới đường ống Trapil, với giá 260 triệu euro.
Đầu tháng 2/2020, Total báo cáo lợi nhuận ròng năm 2019 giảm 2% xuống còn 11,27 tỷ USD.
Nh.Thạch
AFP
- Giá dầu hôm nay (21/4): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
- Tin thị trường: Giá dầu thế giới hôm nay trở lại sắc đỏ
- Tận dụng giá LNG giảm sâu, Châu Á tăng mạnh nhập khẩu
- Bản tin Năng lượng xanh: Quyết định của chính quyền Trump dừng dự án điện gió ngoài khơi New York khiến ngành điện gió ngoài khơi choáng váng
- Vì sao Mỹ yêu cầu Equinor dừng dự án điện gió ngoài khơi?