Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?

08:52 | 06/12/2023

|
(PetroTimes) - Điện Kremlin hôm thứ Ba (5/12) cho biết rằng việc cắt giảm sản lượng dầu mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi chung là OPEC+, đã đồng ý sẽ cần thời gian để có hiệu lực khi xác nhận rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Xê-út vào thứ Tư, theo Reuters.
Ông Putin cảnh báo Nga có thể tiếp tục bị chống pháÔng Putin cảnh báo Nga có thể tiếp tục bị chống phá
Tổng thống Putin: Nga đã sẵn sàng hợp tác khí đốt lâu dài với KazakhstanTổng thống Putin: Nga đã sẵn sàng hợp tác khí đốt lâu dài với Kazakhstan
Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Putin cũng sẽ tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow vào ngày hôm sau.

Nga hợp tác với cả ba quốc gia trong nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC+, vốn đã công bố việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện mới tuần trước. Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ đang nghi ngờ liệu chúng có được thực hiện đầy đủ hay không.

Kế hoạch thất bại

Bất chấp quyết định cắt giảm từ OPEC+, giá dầu vẫn giảm 2% trong tuần trước sau thông báo của OPEC+.

Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?
Giá dầu vẫn giảm sau thông báo cắt giảm sản lượng của OPEC+

Trong khi đó, ông Peskov vẫn khẳng định rằng đây là một quá trình cần thêm nhiều thời gian để có thể cho thấy kết quả.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có thảo luận về hợp tác thị trường dầu mỏ trong chuyến đi vùng Vịnh của mình hay không, ông Peskov nói: "Những cuộc thảo luận này được tổ chức theo khuôn khổ OPEC+, nhưng tất nhiên, hợp tác trong lĩnh vực này luôn nằm trong chương trình nghị sự".

Ngoài ra, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, ông Yury Ushakov, cho biết hợp tác giữa Ả Rập Xê-út và Nga trong OPEC+ là "có kết quả".

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Ushakov cho biết: “Sự phối hợp khá chặt chẽ giữa Nga và Ả Rập Xê-út theo hình thức này là sự bảo đảm đáng tin cậy để duy trì tình hình ổn định và có thể dự đoán được trên thị trường dầu mỏ toàn cầu”.

Điện Kremlin sau đó xác nhận rằng Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê-út về hợp tác trong OPEC+.

Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman

Cắt giảm nguồn cung

Chuyến thăm vùng Vịnh của Tổng thống Putin diễn ra sau khi OPEC+ đồng ý vào thứ Năm tuần trước về việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày, bao gồm cả việc gia hạn mức cắt giảm tự nguyện hiện tại của Ả Rập Xê-út và Nga là 1,3 triệu thùng/ngày.

Ngoài các vấn đề về năng lượng, Putin còn muốn phát triển các quốc gia vùng Vịnh như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh toàn cầu với các nước ngoài phương Tây và chứng minh điều mà ông nói là sự thất bại của Mỹ và các đồng minh trong việc cô lập Nga bằng các biện pháp trừng phạt do xung đột ở Ukraine.

Ông Ushakov cho biết "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine cũng sẽ được thảo luận trong chuyến đi của ông Putin.

Cùng với đó, ông Peskov cho biết chương trình nghị sự cho chuyến thăm Moscow vào thứ Năm của Tổng thống Iran Raisi có thể sẽ bao gồm các vấn đề khu vực, bao gồm cả cuộc chiến ở Gaza.

Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?
Khói bốc lên sau không kích tại Dải Gaza

Không còn nhiều lựa chọn

Sau khi việc đưa ra quyết định cắt giảm thêm sản lượng thất bại trong việc hỗ trợ giá dầu, OPEC+ không còn nhiều lựa chọn nữa và các phương án còn lại đều là các lựa chọn đau đớn.

“Thị trường sẽ thử thách OPEC+ và thử xem liệu mức giá 80 USD/thùng có thực sự là một mốc mà họ có thể bảo vệ hay không,” ông Raa Raad Alkadiri, một nhà phân tích của Eurasia, nói với tờ Financial Times.

Sự cắt giảm được gắn mác ‘tự nguyện’ làm suy yếu tâm lý thị trường một chút, nhưng nếu việc cắt giảm được thực hiện một cách đầy đủ, tác động của nó đối với thị trường không nên bị coi nhẹ, ông nhấn mạnh.

Nhà báo Clyde Russell của Reuters nhận định rằng việc giá dầu quay đầu giảm chỉ ra rằng nhu cầu dầu không mạnh như OPEC nói. Trong khi đó, những người khác, chẳng hạn như nhà phân tích năng lượng Paul Sankey, nghĩ rằng OPEC nên thực hiện tăng giá theo mô hình chữ U bằng cách giảm mạnh giá dầu để chặn đứng sản lượng đang tăng của Mỹ trước khi nâng giá.

Hiện nay, giá dầu không chỉ được quyết định bởi nguồn cung và nhu cầu khi thị trường vật lý và thị trường tương lai ngày càng có sự cách biệt. Theo một báo cáo của Bloomberg, khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường dầu tương lai được điều khiển bởi thuật toán máy tính có ngày lên tới 70%. Điều này khiến các nhà giao dịch có thể phớt lờ bất cứ hành động nào của OPEC nhằm kiểm soát nguồn cung và giá dầu.

Điều này có thể dẫn đến một tình huống nguy hiểm, đặc biệt là đối với các nhà khai thác của Mỹ đã lập kỷ lục sản lượng mới trong năm nay mặc dù tăng trưởng đã chậm hơn và vừa phải hơn so với những năm tăng trưởng trước đó.

Vì vậy, theo ông Paul Sankey, Ả Rập Xê-út có thể đảo ngược xu hướng và bơm thêm dầu cho thị trường. Câu hỏi đặt ra là liệu quốc gia này có đủ khả năng để làm như vậy trong khi thực hiện các kế hoạch chuyển đổi năng lượng đắt đỏ hay không.

Tổng thống Nga Putin lên kế hoạch thăm UAE, Ả Rập Xê-út trong hoàn cảnh OPEC không còn nhiều lựa chọn?

Mặt khác, OPEC nói chung và Ả Rập Xê-út nói riêng cũng có thể tiếp tục cắt sản lượng nếu giá dầu trong quý đầu tiên của năm 2024 chưa đạt yêu cầu. Hành động này có phần nguy hiểm nhưng nó sẽ bớt rủi ro hơn là phương án ở trên.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều thành viên của OPEC hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hạn ngạnh khai thác được giao, giá dầu vẫn tiếp tục xu hướng giảm của mình.

Đỗ Khánh

Tổng hợp