Tổng thống Mỹ cho phép đường ống Keystone tăng công suất

14:24 | 31/07/2020

|
Tổng thống Donald Trump đã cấp phép cho công ty điều hành đường ống dẫn dầu Keystone hiện là TC Energy quyền tăng công suất tối đa, trong khi dự án Keystone XL tiếp tục gặp trở ngại pháp lý để bắt đầu xây dựng.
tong thong my cho phep duong ong keystone tang cong suat

Theo đó, hạn mức vận chuyển dầu thô từ Canada đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ thông qua Keystone sẽ được nâng lên 760.000 thùng/ngày, từ 590.000 thùng/ngày trong giấy phép trước đây, người phát ngôn của TC Energy, Terry Cunha cho hay.

Trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Canada có tên Alberta, vốn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu đường ống trong nhiều năm, rất hoan nghênh thông tin công suất vận chuyển đã được tăng lên tối đa.

Bộ trưởng Năng lượng của tỉnh Alberta, bà Sonya Savage nói: "Quyết định này đề ra giai đoạn gia tăng đáng kể năng lực của hệ thống Keystone hiện có, vận chuyển dầu thô của Alberta từ Hardisty đến các nhà máy lọc dầu ở vùng Trung Tây và vùng Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ. Đây là một tin tuyệt vời cho ngành năng lượng Canada".

"Việc tăng khả năng vận chuyển dầu của chúng tôi đến các thị trường trọng điểm sẽ giúp bảo vệ giá trị của các nguồn năng lượng và thu hút đầu tư mới, qua đó, tạo công ăn việc làm cho những người dân Canada chăm chỉ", theo bà Savage.

Được biết, giấy phép nâng công suất Keystone xuất hiện ba tuần sau khi Tòa án Tối cao Mỹ thông báo rằng, việc xây dựng dự án Keystone XL bị trì hoãn lâu ngày không thể bắt đầu. Các thẩm phán tại Tòa án Tối cao tán thành phán quyết của tòa án cấp dưới rằng Keystone XL không thể sử dụng Giấy phép Toàn quốc 12 cho phép các đường ống đi qua sông với sự xem xét tối thiểu nếu chúng đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

Mặc dù vậy, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép các dự án đường ống khác trở lại sử dụng giấy phép đó nhằm mục đích xây dựng song song cơ sở hạ tầng dầu khí quan trọng.

"Các sản phẩm dầu và khí đốt của Canada được đưa ra thị trường là rất cần thiết cho sự phục hồi nền kinh tế đất nước. Đó là lý do khiến chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc hoàn thành đường ống Trans Mountain và đã đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng khởi công Keystone XL hồi đầu năm nay", bà Savage nhấn mạnh.

Bình An