Tin Thị trường: Giá dầu diesel ở Châu Âu tăng

17:00 | 01/02/2024

|
(PetroTimes) - Giá dầu diesel ở Châu Âu tăng khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn; Qatar xúc tiến các hợp đồng để tăng sản lượng dầu;...
Tin Thị trường: Giá dầu diesel ở Châu Âu tăng

Giá dầu diesel ở Châu Âu tăng

Giá dầu diesel ở Châu Âu có xu hướng tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt do sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ, đe dọa khả năng phục hồi của các nền kinh tế Châu Âu vốn đã tránh được suy thoái trong những tháng gần đây.

Với việc nhiều tàu chở dầu hiện đang tránh đi qua tuyến Biển Đỏ/Kênh Suez, nguồn cung dầu diesel từ Châu Á đến Châu Âu đã trở nên đắt đỏ hơn do giá cước vận chuyển và bảo hiểm tăng vọt.

Theo dữ liệu của Financial Times, chuẩn toàn cầu về giá dầu diesel, giá dầu diesel kỳ hạn, đã tăng 15% chỉ sau hơn một tháng.

Trong một dấu hiệu khác về sự gián đoạn thị trường ở Châu Âu do các vấn đề về Kênh đào Suez, chênh lệch giữa dầu diesel tại trung tâm thương mại Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) so với dầu thô North Sea Dated đã tăng lên 29,29 USD/thùng vào cuối tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu diesel kỳ hạn và giá bán lẻ ở châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới trong bối cảnh kênh đào Suez bị gián đoạn và chi phí vận chuyển cao hơn khi thời gian di chuyển bằng tàu chở dầu qua Châu Phi tăng thêm hai tuần.

Trong tuần báo cáo mới nhất tính đến ngày 23/1, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã tăng gần gấp đôi vị thế mua ròng - chênh lệch giữa đặt cược giá lên và xuống - đối với hợp đồng tương lai ICE Gasoil, Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết.

Sự gia tăng đặt cược giá lên đối với hợp đồng gasoil kỳ hạn ở Châu Âu là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng của các nhà quản lý danh mục đầu tư rằng nguồn cung sẽ thắt chặt trong tương lai gần.

Với lượng dầu diesel đi qua kênh đào Suez trên đường từ Châu Á đến Châu Âu giảm, người mua Châu Âu đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, đợt bảo trì sắp tới tại một số nhà máy lọc dầu ở Mỹ sẽ khiến khối lượng dầu diesel xuất khẩu sang châu Âu thấp hơn, khiến giá kỳ hạn và giá bán lẻ tăng cao hơn. Điều này có khả năng gây ra một gánh nặng giá nữa cho các nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn ở Châu Âu.

Qatar xúc tiến các hợp đồng để tăng sản lượng dầu

Công ty QatarEnergy của Qatar vừa ký các hợp đồng kỹ thuật và lắp đặt trị giá tổng cộng 6 tỷ USD để phát triển giai đoạn tiếp theo của mỏ dầu lớn nhất nước này, Al-Shaheen - điều sẽ thúc đẩy sản lượng tại mỏ ngoài khơi lên thêm khoảng 100.000 thùng/ngày.

Hợp đồng được ký kết là một phần trong quá trình khai thác mỏ Al-Shaheen kể từ khi Công ty North Oil tiếp quản hoạt động của mỏ vào tháng 7/2017. Công ty này là liên doanh giữa QatarEnergy, công ty nắm 70% cổ phần và tập đoàn TotalEnergies của Pháp, nắm giữ 30% còn lại.

Trong số bốn gói hợp đồng Kỹ thuật, Mua sắm, Xây dựng và Lắp đặt (EPCI) lớn để khai thác mỏ Al-Shaheen hơn nữa, một liên doanh gồm McDermott Middle East Inc. và Qingdao McDermott Wuchuan Offshore Engineering Co đã giành được một gói trị giá 2,1 tỷ USD.

Gói EPC cho giàn khoan xử lý trung tâm trị giá khoảng 1,9 tỷ USD đã được trao cho tập đoàn McDermott Trung Đông và Hyundai Heavy Industries. Gói EPC trị giá 1,3 tỷ USD cho giàn ống đứng đã được trao cho Larsen & Toubro Limited, và gói EPC cho đường ống và cáp dưới biển trị giá khoảng 900 triệu USD đã được trao cho Công ty Kỹ thuật Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc (COOEC).

Saad Sherida Al-Kaabi, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của QatarEnergy cho biết: "Thông qua việc trao các hợp đồng này, chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng nhằm hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mỏ Al-Shaheen, nơi khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô của Qatar hiện nay".

Tháng trước, QatarEnergy đã ký một thỏa thuận với Shell, trong đó công ty nhà nước Qatar sẽ cung cấp tới 18 triệu thùng dầu thô hàng năm cho ông lớn dầu mỏ lớn này.

Phillips 66 đóng cửa đường ống Oklahoma sau sự cố

Chưa đầy một tháng sau thông tin Phillips 66 đang thảo luận về việc bán một số tài sản của mình, công ty này đã buộc phải đóng cửa một đoạn đường ống dẫn khí đốt tự nhiên do hỏa hoạn.

Hãng Reuters đưa tin, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở Oklahoma Panhandle đã bị phát nổ hôm 30/1 (giờ địa phương). Phillips 66 cho biết trong một tuyên bố rằng, đám cháy đã được dập tắt và nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.

Nguồn tin từ Sở cứu hỏa Elmwood cho biết, khoảng 13 dặm đường ống hiện phải được rút cạn do vỡ. Đây đã là sự cố thứ ba như vậy tại Phillips 66 trong vòng chưa đầy một năm.

Phillips đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 46% trong Quý II năm 2023 và mặc dù Quý III mang lại những tin tức tốt hơn nhưng kết quả vẫn không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích, mặc dù thực tế là hiệu suất sử dụng của nhà máy lọc dầu ở mức cao nhất trong nhiều năm là 95%.

Hoạt động kém hiệu quả đó đã dẫn đến việc nhà đầu tư hoạt động Elliott Investment Management mua lại cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD vào tháng 11, trong thời gian đó công ty bị chỉ trích vì chi phí hoạt động tăng vọt.

Bình An