Thương vụ Chevron-Hess còn tốn nhiều giấy mực

10:07 | 21/06/2024

|
(PetroTimes) - Một hội đồng trọng tài có thể ngăn chặn hoặc bật đèn xanh cho thương vụ Chevron mua lại Hess Corp trị giá 53 tỷ USD.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Theo đó, một hội đồng trọng tài hợp đồng có thể ngăn chặn hoặc bật đèn xanh cho thương vụ bán Hess Corp trị giá 53 tỷ USD cho Chevron vẫn chưa hoàn tất ba tháng sau khi vụ kiện được đệ trình, khiến quyết định về việc liệu Exxon Mobil có quyền từ chối đầu tiên đối với các hoạt động của Hess tại Guyana hay không.

Thông tin từ những người quen thuộc với vấn đề này cho hay, trọng tài thứ ba và cuối cùng vẫn chưa được chỉ định. Sự chậm trễ có thể đồng nghĩa với việc không có quyết định nào trong năm nay như Hess đã dự báo. Sự không chắc chắn về việc liệu thương vụ có thể tiến hành hay không đã gây áp lực lên cổ phiếu của Chevron, vốn đã giảm 7,8% kể từ khi thương vụ được tiết lộ.

Được biết, mỗi bên trong tranh chấp chỉ định một trọng tài và hai bên này sẽ đề cử bên trọng tài thứ ba. Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), cơ quan chủ quản của hội đồng trọng tài, đã không trả lời yêu cầu bình luận về mốc thời gian bổ nhiệm trọng tài thứ ba hoặc quyết định vụ việc.

Hess cho biết: "Việc phân xử trọng tài đang tiến triển và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có quyết định vào cuối năm 2024". Tuy nhiên, các luật sư từng tham gia các hoạt động trọng tài quốc tế cho biết thời điểm đưa ra những quyết định như vậy sẽ khác nhau.

Chris Strong, đối tác tại công ty luật Vinson & Elkins và cũng là phó chủ tịch phụ trách các hợp đồng mẫu của Hiệp hội các nhà đàm phán năng lượng quốc tế, nói rằng: "Động lực chính xác… sẽ phụ thuộc vào các quy tắc của trọng tài".

Ông Strong nhận định rằng, nếu hai trọng tài "không thể thống nhất được trọng tài thứ ba trong một khoảng thời gian nhất định, họ có thể nộp đơn lên cơ quan quản lý, nếu có".

Về phần mình, Mark Kelly, nhà phân tích của công ty tài chính MKP Advisors cho hay: "Thị trường đang hy vọng rằng sẽ có một giải pháp nhanh chóng cho quá trình trọng tài, nhưng chưa bao giờ hiểu đúng những gì Exxon đang cố gắng đạt được".

Chevron ban đầu hy vọng sẽ hoàn tất thương vụ mua lại Hess vào nửa đầu năm nay. Các cổ đông của Hess vào tháng trước cũng ủng hộ việc bán với tỷ lệ 51%.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vẫn chưa cân nhắc về bất kỳ câu hỏi chống độc quyền nào. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Chevron 30% cổ phần trong tập đoàn dầu mỏ Guyana đã tìm thấy ít nhất 11 tỷ thùng dầu và tiếp tục khai thác tại khu vực rộng 6,6 triệu mẫu Anh (26.800 km2). Tập đoàn này dự báo sản lượng sẽ đạt 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Các bên liên quan sẽ xem xét tuyên bố của Exxon rằng Chevron đang cố gắng phá vỡ quyền ưu tiên của mình được bao gồm trong thỏa thuận điều hành chung của tập đoàn dầu mỏ Guyana (JOA). Exxon là chủ sở hữu đa số của tập đoàn với 45%, Hess có 30% cổ phần và CNOOC 25%.

Bình An

mint