Nga-Bulgaria đạt thỏa thuận mua khí đốt từ Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

15:20 | 31/12/2019

|
Ngày 30/12, Bulgaria cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với công ty Gazprom trong mua khí đốt của Nga từ đường ống dẫn khí Turkstream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) đi qua Biển Đen và bỏ qua Ukraine.
nga bulgaria dat thoa thuan mua khi dot tu dong chay tho nhi ky

"Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận với Gazprom về việc thay đổi địa điểm nhập cảnh khí đốt từ đường ống Turkstream. Địa điểm này là Strandja 2, nằm ở biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temothyzhka Petkova nói.

Bà cho biết quyết định này sẽ giúp tiết kiệm 70 triệu leva (35 triệu euro) mỗi năm tiền phí phải trả cho Romania, nước láng giềng của Ukraine. Trước đây, khí đốt của Nga muốn tới Bulgaria phải đi tới Ukraine rồi qua Rumania. Bằng đường mới, giá khí đốt ở Bulgaria có thể giảm 5%, Bộ trưởng Petkova nói.

Đường ống khí đốt TurkStream, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 1/2020, sẽ kết nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Biển Đen, bỏ qua Ukraine. Bulgaria, vốn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào việc cung cấp khí đốt của Nga qua ngả Ukraine, đã bị “lạnh cóng” khi Nga-Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng khí đốt hồi tháng 1/2009. Cuộc khủng hoảng này dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu.

Turkstream sẽ cung cấp cho Bulgaria 2,9 tỷ m3 khí đốt Nga mỗi năm. Hoàn toàn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, Bulgaria tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung của mình. Đầu năm nay, nước này đã khởi động xây dựng một đường ống dẫn khí đốt đến Hy Lạp để kết nối với dự án Tanap/Tap nhằm vận chuyển khí đốt từ biển Caspi đến Tây Âu.

Bulgaria cũng đã bắt đầu nhận được một lượng nhỏ khí lỏng của Mỹ. Đồng thời, Bulgaria muốn khẳng định mình là một quốc gia trung chuyển khí đốt dành cho Tây Âu. Để thực hiện mong muốn này, hồi tháng 9/2019, Bulgaria đã cho xây dựng một đoạn đường ống dài 474 km nhằm mở rộng Turkstream đến Serbia.

nga bulgaria dat thoa thuan mua khi dot tu dong chay tho nhi kyBulgaria chỉ định nhà thầu xây dựng đường ống đón đầu dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Nh.Thạch

AFP