Tàu chở dầu của Venezuela có nguy cơ gây ra thảm họa môi trường

12:23 | 23/10/2020

|
Một tàu chở dầu của Venezuela bị hư hại có nguy cơ làm tràn 1,3 triệu thùng dầu thô ra vùng biển giữa Venezuela với Trinidad và Tobago.
3644-unnamed-7
Tàu Nabarima

Tàu Nabarima đã được thả neo ở Vịnh Paria, giữa bờ biển của Venezuela và bờ biển của Trinidad và Tobago, trong vài tháng qua. Trong một video ngày 16/10 được phát sóng bởi tổ chức phi chính phủ Fishermen and Friends of the Sea, người ta có thể thấy Nabarima, một con tàu dùng để lưu trữ hydrocacbon dài 264m, đang nghiêng mạnh, gần như sắp lật úp.

Theo Eudis Girot, một quan chức trong lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, Nabarima đã gặp phải các vấn đề bảo trì nghiêm trọng từ năm 2014. Tuy nhiên, ông nói với AFP, những vấn đề này "đã bị công ty dầu quản lý bỏ qua".

Vào ngày 12/8, ông Girot nói tiếp, một số nhân viên của PDVSA đã báo cáo rằng con tàu đã nghiêng 8%. Buồng máy bị ngập nước và các máy bơm nước thải không hoạt động. Nghị sĩ đối lập Venezuela Robert Alcala cảnh báo với AFP: “Nếu dầu không được chuyển đi, ngay cả khi Nabarima có thể ổn định, vẫn có nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường”.

Nabarima thuộc sở hữu của Petrosucre, một công ty do PDVSA sở hữu 74% và Eni của Ý sở hữu 26%. Theo Luis Stefanelli, một nghị sĩ đối lập khác, hai chiếc tàu, Icaro và Inmaculada, đã được PDVSA cử đến khu vực này để cố gắng bốc dỡ dầu chứa trong Nabarima.

Vào tháng 9, các nhà hoạt động môi trường đã cảnh báo về tình trạng hư hỏng của Nabarima. PDVSA đã phản ứng bằng cách coi thông tin này là "tin giả". Theo Eudis Girot, PDVSA và Eni cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela khiến việc chuyển dầu từ Nabarima trở nên khó khăn. Ngày 22/10, Bộ trưởng Năng lượng Trinidadian Franklyn Khan cho biết: "Con tàu Nabarima đang ổn định, không có nguy cơ bị chìm".

Các sự cố tràn dầu không kiểm soát diễn ra phổ biến ở Venezuela do cơ sở hạ tầng không được bảo trì, thậm chí bị bỏ rơi. Sản lượng dầu, cho đến nay là nguồn thu nhập lớn nhất của Venezuela, đã giảm từ 3,2 triệu thùng/ngày cách đây 12 năm xuống 400.000 thùng/ngày hiện nay. Chính phủ Venezuela cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đối với dầu thô của Venezuela là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nga tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu dầu thô Venezuela dù đối mặt với các lệnh trừng phạt mớiNga tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu dầu thô Venezuela dù đối mặt với các lệnh trừng phạt mới
Cú lật kèo ngoạn mục của Mỹ dành cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan GuaidoCú lật kèo ngoạn mục của Mỹ dành cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido
Venezuela siết chặt các khoản đầu tư nước ngoài vào PDVSAVenezuela siết chặt các khoản đầu tư nước ngoài vào PDVSA

Nh.Thạch

AFP