Sri Lanka từ chối Trung Quốc, giao dự án điện gió cho Ấn Độ

17:39 | 02/03/2024

|
(PetroTimes) - Hôm thứ sáu, Sri Lanka đã giao quyền xây dựng ba trang trại điện gió cho một công ty Ấn Độ, sau khi từ chối một công ty Trung Quốc, mặc dù công ty này đã thắng trong cuộc đấu thầu trước đó.
Sri Lanka từ chối Trung Quốc, giao dự án điện gió cho Ấn Độ
Một trang trại điện gió ở Sri Lanka. Ảnh Reuters

Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Sri Lanka cho biết nguồn vốn phục vụ các dự án được tài trợ hoàn toàn từ khoản trợ cấp của Chính phủ Ấn Độ lên đến 11 triệu USA.

Dự án này sẽ được phát triển bởi U-Solar, một công ty năng lượng tái tạo có trụ sở tại Bangalore.

Ba trang trại điện gió sẽ có tổng công suất năng lượng tái tạo là 2.230 kilowatt và được đặt trên các đảo Nainativu, Analaitivu và Delft, ở phía bắc Sri Lanka, gần bờ biển Nam Ấn Độ.

Dự án này sẽ “có ý nghĩa quan trọng đối với New Delhi trong gắn kết mối quan hệ hợp tác song phương”, Cao Uỷ (Đại sứ quán) của Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu của dự án, các trang trại điện gió sẽ được tài trợ bằng khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với sự tham gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau những lo ngại của Ấn Độ về khả năng hoạt động của Trung Quốc quá gần bờ biển của Ấn Độ, nên dự án trên đã bị huỷ bỏ từ 2 năm trước.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh giành lại các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Sri Lanka, quốc gia đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập khỏi Vương Quốc Anh vào năm 1948.

Tăng trưởng điện gió ngoài khơi đang đà “chậm lại”Tăng trưởng điện gió ngoài khơi đang đà “chậm lại”
Phía sau quyết định từ bỏ dự án gió ngoài khơi của Shell ở Hàn QuốcPhía sau quyết định từ bỏ dự án gió ngoài khơi của Shell ở Hàn Quốc
Lưới điện châu Âu hướng tới một liên minh chặt chẽ hơn bao giờ hếtLưới điện châu Âu hướng tới một liên minh chặt chẽ hơn bao giờ hết

Nh.Thạch

AFP