Phía sau quyết định từ bỏ dự án gió ngoài khơi của Shell ở Hàn Quốc

10:35 | 23/02/2024

|
(PetroTimes) - Gã khổng lồ năng lượng Shell vừa tuyên bố sẽ rút lui khỏi một dự án năng lượng gió ngoài khơi ở Hàn Quốc.
Phía sau quyết định từ bỏ dự án gió ngoài khơi của Shell ở Hàn Quốc

Theo đó, Shell sẽ bán 80% cổ phần của mình trong dự án 1,25 GW MunmuBaram ở Hàn Quốc cho đối tác liên doanh Hexicon. Sau thượng vụ này, Hexicon sẽ nắm giữ 100% cổ phần trong dự án, Shell cho biết.

Khoản bồi thường cho Shell đối với số cổ phần còn lại trong dự án sẽ là 5 triệu USD tiền mặt, cộng thêm 50 triệu USD dưới hình thức thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận trong ba năm, có hiệu lực khi dự án bắt đầu.

Năm ngoái, Shell đã quyết định loại bỏ việc giảm sản lượng dầu từ 1 đến 2% mỗi năm. Shell cùng với các công ty dầu mỏ lớn khác đã nhận thấy rằng việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế như gió chưa đạt được kỳ vọng về lợi nhuận. Trong khi đó, dầu tiếp tục chứng tỏ được sức mạnh của mình xét theo khía cạnh lợi nhuận, tất nhiên, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC và bất ổn địa chính trị.

Trên thực tế, Big Oil đã thu được hơn 250 tỷ USD kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tất nhiên, điều này xảy ra sau một vài năm khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Theo một báo cáo gần đây của Global Witness, năm công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, BP, TotalEnergies, Exxon, Chevron và Shell đã phân phối khoảng 200 tỷ USD cho các cổ đông của họ.

Mặt khác, các dự án gió đã bị ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận do chi phí nguyên liệu thô và thiết bị tăng vọt và các nhà phát triển trên toàn cầu đang có xu hướng rút lui. Điển hình như tại Mỹ, ngay cả sau khi Bộ Nội vụ phê duyệt dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn Empire Wind 2 vào tháng 11 năm ngoái, các nhà phát triển chỉ vài tháng sau đó đã hủy bỏ dự án với lý do khả năng tồn tại thương mại của nó bị ảnh hưởng.

BP và Equinor đã ghi nhận khoản bồi thường thiệt hại trị giá 840 triệu USD liên quan đến dự án điện gió thất bại, trong khi Orsted - nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới gần đây đã phải chịu khoản phí tổn thất trị giá 4 tỷ USD sau khi hủy bỏ hai dự án điện gió được lên kế hoạch ngoài khơi New Jersey.

Bình An

OP