Shell dự báo nhu cầu LNG toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040

20:19 | 26/02/2021

|
(PetroTimes) - Nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi, đạt 700 triệu tấn vào năm 2040, nhờ châu Á thúc đẩy và xe vận tải hạng nặng, đặc biệt là hàng hóa, gã khổng lồ Shell dự đoán.
Shell dự báo nhu cầu LNG toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040

Lục địa châu Á, cho đến nay là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất và đang dần thay thế than bằng khí đốt, được Shell kỳ vọng là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trong hai thập kỷ tới, theo dự báo được công bố hôm thứ Năm.

Với các phương tiện hạng nặng do ít thích hợp với điện như xe buýt, xe tải…, động cơ LNG có thể thay thế cho động cơ dầu. Shell cũng coi LNG là "năng lượng quyết định trong quá trình chuyển đổi năng lượng", người đứng đầu năng lượng mới và khí của Shell Maarten Wetselaar, cho biết.

Chủ đề này đang gây tranh cãi: khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch thải ra CO2 khi đốt cháy, nhưng ít hơn 30% so với dầu và một nửa so với than đá. Mặc dù ít có hại hơn cho chất lượng không khí, nhưng ngành công nghiệp khí đốt cũng phải chịu trách nhiệm, kể từ thời điểm khai thác, đối với sự rò rỉ đáng kể khí mê-tan, một loại khí nhà kính có hiệu ứng ấm hơn 30 lần so với CO2.

Shell đã chuyển hướng sản xuất khí đốt tự nhiên trong những năm gần đây sau khi tiếp quản Tập đoàn BG của Anh vào năm 2016 với giá 47 tỷ bảng Anh (62 tỷ euro vào thời điểm đó), quay lưng lại với các hoạt động khai thác dầu khí đã trưởng thành.

Vào đầu tháng Hai, Shell đã trình bày chiến lược chuyển đổi năng lượng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, dựa vào đầu tư vào năng lượng mới, thu giữ và lưu trữ CO2 hoặc bù đắp phát thải, nhưng các tổ chức phi chính phủ về môi trường gọi là kế hoạch "kỳ cục".

Shell tham gia cùng với bốn công ty châu Âu, Engie, Uniper, Wintershall và OMV, cũng như tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga, vào dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi. Công việc xây dựng dự án này đã được tiếp tục vào tháng 12 năm ngoái sau khi bị đình chỉ gần một năm do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Virus corona bùng phát làm giảm nhu cầu LNG của Trung QuốcVirus corona bùng phát làm giảm nhu cầu LNG của Trung Quốc
Nhu cầu LNG của Hàn Quốc sẽ chậm lại trong vòng hai năm tớiNhu cầu LNG của Hàn Quốc sẽ chậm lại trong vòng hai năm tới
Nhu cầu LNG ở châu Á sẽ tăng gấp 5 lần trong 20 năm tớiNhu cầu LNG ở châu Á sẽ tăng gấp 5 lần trong 20 năm tới
Ai sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc về LNG?Ai sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc về LNG?

Nh.Thạch

AFP